Mỹ yêu cầu Trung Quốc xem lại quy định xuất khẩu thiết bị y tế, bảo hộ thiết yếu

18/04/2020 06:58 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/4 cho biết Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc xem xét lại các quy định kiểm soát chất lượng xuất khẩu đối với trang bị bảo hộ thiết yếu trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để loại bỏ rào cản nhằm cung cấp kịp thời vật tư y tế.        

Mỹ: Từ 18/4, Bang New York bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Mỹ: Từ 18/4, Bang New York bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tăng cường các biện pháp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng, từ ngày 18/4 tới, bang New York sẽ chính thức bắt buộc người dân mang khẩu trang tại công cộng khi không thể đảm bảo giãn cách 2 mét an toàn với người xung quanh.

Trung Quốc đã thắt chặt những hạn chế về xuất khẩu đối với khẩu trang và các trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) khác hôm 10/4 vừa qua. Bắc Kinh yêu cầu các mặt hàng này phải qua kiểm định bắt buộc.

Đây là cách Trung Quốc trong việc cân bằng nhu cầu toàn cầu đối với PPE để hỗ trợ điều trị số ca mắc COVID-19 đang gia tăng, đồng thời đảm bảo rằng các nhà sản xuất và các doanh nghiệp bán hàng không tung ra thị trường các sản phẩm chưa được kiểm định và kém chất lượng.    

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực đảm bảo việc kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn điều này trở thành một trở ngại đối với việc xuất khẩu kịp thời những vật tư quan trọng. Chính phủ Mỹ đã đề cập những vấn đề này với Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc xem xét lại những quy định mới của nước này nhằm cho phép xuất khẩu nhanh chóng trang bị bảo hộ thiết yếu tới Mỹ".   

Chú thích ảnh
Một cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại Trung Quốc. Ảnh: THX

Trong bối cảnh Mỹ đang chịu tác động nặng nề nhất thế giới bởi dịch bệnh COVID-19, nước này đang phụ thuộc đáng kể vào vật tư y tế sản xuất tại Trung Quốc, một đối thủ thương mại và chiến lược lớn của Washington.

Phạm Ngọc Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm