Mỹ xét xử 3 cựu cảnh sát trong vụ công dân da màu George Floyd tử vong

25/01/2022 15:47 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/1, Tòa án khu vực St. Paul, bang Minnesota, Mỹ đã mở phiên tòa xét xử 3 cựu cảnh sát liên quan vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị bắt giữ hồi tháng 5/2020.

Cựu cảnh sát Derek Chauvin lĩnh án 22 năm tù vì cái chết của George Floyd

Cựu cảnh sát Derek Chauvin lĩnh án 22 năm tù vì cái chết của George Floyd

Luật sư Ben Crump đại diện cho gia đình nạn nhân George Floyd đã ca ngợi bước đi “mang tính lịch sử” hướng tới sự hòa giải sau khi cựu cảnh sát Derek Chauvin bị kết án 22 năm 6 tháng tù giam vì vụ việc này.

Các công tố viên đã cáo buộc 3 người này xâm phạm quyền dân sự của công dân Floyd với tư cách là những sĩ quan cảnh sát.

Vụ công dân da màu Floyd tử vong trong quá trình bị cựu cảnh sát da trắng Derek Chauvin và 3 đồng nghiệp bắt giữ hồi tháng 5/2020 đã làm dấy lên làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ và lan sang nhiều nước khác.

Video ghi lại hình ảnh cựu cảnh sát Chauvin ghì cổ Floyd trong hơn 9 phút dù nạn nhân liên tục kêu không thở được đã lan truyền trên mạng xã hội, dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình phản đối tình quy mô lớn phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát. Tháng 4 năm ngoái, cựu cảnh sát Chauvin đã bị tuyên phạm 3 tội danh gồm giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát công dân da màu Floyd khi bắt giữ anh này. Chauvin nhận hình phạt 22 năm 6 tháng tù giam.

Chú thích ảnh
Trong ảnh (từ trái sang): Chân dung ba sĩ quan cảnh sát Tou Thau, Alexander Kueng và Thomas Lane bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay giết người liên quan đến cái chết của công dân da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis, Mỹ ngày 25/3/2020. Ảnh: Văn phòng cảnh sát Minneapolis/TTXVN

Liên quan tới vụ việc còn có 3 cựu cảnh sát đi cùng Chauvin là Tou Thao, J. Alexander Kueng và Thomas Lane. Tại phiên tòa lần này, các công tố viên đã cáo buộc 3 bị cáo trên tước đoạt quyền dân sự của Floyd được quy định trong hiến pháp khi sử dụng vũ lực một cách không hợp lý với  George Floyd.

Công tố viên liên bang Samantha Trepel cho rằng 3 bị cáo đã đi ngược lại lời thề khi gia nhập lực lượng cảnh sát với sự thờ ơ, nhẫn tâm trước sự cầu cứu của Flyod, cũng như không có hành động ngăn cản đồng nghiệp Chauvin sử dụng vũ lực quá mức. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật Mỹ và lời tuyên thệ khi gia nhập lực lượng cảnh sát, lực lượng cảnh sát phải quan tâm tới tình trạng sức khỏe của những người họ bắt giữ và có trách nhiệm ngăn chặn hành động như của đồng nghiệp Chauvin.  

Ba bị cáo Thao, Kueng và Lane sẽ phải phải đối mặt với án phạt nhiều năm tù nếu bị kết tội. Tuy nhiên, cả 3 đều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các luật sư bào chữa cho 3 bị cáo lập luận rằng các cựu cảnh sát này chỉ có nhiệm vụ bắt giữ Floyd vì nghi ngờ anh ta sử dụng tiền giả để mua thuốc lá, và không phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi của đồng nghiệp Chauvin. Theo các luật sư, 2 bị cáo Thao và Kueng chỉ mới gia nhập cảnh sát vài tháng trước khi vụ việc xảy ra và họ chưa được huấn luyện đầy đủ.   

Bồi thẩm đoàn sẽ lắng nghe thêm lời khai của các sĩ quan cảnh sát ở Minneapolis khác để xác minh việc 3 cựu cảnh sát trên đã được huấn luyện kỹ năng hỗ trợ y tế cho những người bị họ bắt giữ, và đủ khả năng hành động để cứu sống Floyd trong vụ việc hồi tháng 5/2020. Đồng thời, các nhân chứng khác, những người vào thời điểm đó đã đề nghị các sĩ quan cảnh sát kiểm tra mạch Floyd khi anh này liên tục kêu khó thở, cũng sẽ được yêu cầu trình bày về vụ việc trước tòa.   

Sau phiên tòa liên bang, 3 bị cáo sẽ tiếp tục phải đối mặt với phiên tòa cấp bang với cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay cho hành động dẫn tới công dân Floyd tử vong. Tại Mỹ, một vụ việc có thể bị truy tố ở cả cấp bang và cấp liên bang nhưng rất hiếm. Việc cả cơ quan công tố cấp bang và liên bang cùng vào cuộc trong vụ công dân da màu Floyd tử vong cho thấy tầm quan trọng của sự kiện, vốn đã làm nóng trở lại vấn đề phân biệt đối xử với người da màu bị cho là luôn âm ỉ trong xã hội Mỹ.

Hồng Nguyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm