Mỹ xem xét thành lập lực lượng chiến đấu vũ trụ

14/03/2018 10:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố về ý định thành lập lực lượng chiến đấu vũ trụ bên cạnh các lực lượng khác như không quân, hải quân và bộ binh. Đây được coi là thông điệp về chiến lược phát triển quân đội Mỹ tương lai gần.

Phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân lính thủy đánh bộ Miramar, gần thành phố San Diego, Mỹ, ngày 13/3, Tổng thống Trump nhấn mạnh lực lượng tác chiến mới sẽ đáp ứng yêu cầu và khối lượng công việc khổng lồ của chính phủ cũng như quân đội nước này đang đảm nhận liên quan đến quốc phòng vũ trụ.

Theo nhận định của ông, không gian vũ trụ cũng như là vùng lãnh thổ chiến đấu tương tự như trên bộ, dưới nước và trên không, do vậy việc thành lập lực lượng chiến đấu vũ trụ là cần thiết và khả thi.

Tổng thống Trump đã có nhiều động thái chú trọng đến an ninh quốc phòng kể từ khi nhậm chức. Ông đã từng đề xuất cắt giảm ngân sách và nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng một số cơ quan khác để tăng ngân sách quốc phòng nhằm xây dựng lại quân đội Mỹ, mà theo ông, đang bị "hao mòn".

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã tín nhiệm và bổ nhiệm nhiều quan chức quân sự cấp cao vào các vị trí trong nội các và Nhà Trắng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng cũng đã cân nhắc thành lập một bộ chỉ huy tác chiến vũ trụ. Động thái này được nhìn nhận là nhằm phản ứng trước chính sách của Nga và Trung Quốc mà Mỹ cho là quân sự hóa không gian vũ trụ.

Hồi năm ngoái, một số nhà nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một dự luật, trong đó có việc xem xét thành lập một quân đoàn vũ trụ,  với lý do nước Mỹ đáng đối mặt với nhiều yếu tố dễ bị tổn thương trong bối cảnh Nga và Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự trên vũ trụ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bác ý kiến này, cho rằng việc bổ sung lực lượng chiến đấu vũ trụ vào thời điểm hiện tại là chưa thích hợp.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm