Mỹ tức tốc điều thêm tàu sân bay hạt nhân thứ 2 đến 'chảo lửa' Triều Tiên để làm gì?

20/05/2017 20:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - "Chảo lửa" Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì Mỹ lại tiếp tục điều thêm một tàu sân bay thứ hai tới khu vực này.

Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của quyết định điều động này dường như lại không phải là nhằm vào Bình Nhưỡng.

Nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Ronald Reagan làm chủ lực được điều động hướng tới Bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay tấn công lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã được điều động tới Bán đảo Triều Tiên ngay sau khi Bình Nhưỡng thử quả tên lửa đạn đạo mới nhất, được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong buổi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Sputnik, chuyên gia an ninh Nga Lev Korolkov đã đưa ra những nhận định về mục đích thực sự đằng sau sự hiện diện của siêu tàu sân bay này tại Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên làm tổn hại triển vọng đàm phán

Mỹ: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên làm tổn hại triển vọng đàm phán

Ngày 14/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên xuất phát từ 'sự hoang tưởng' của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra tại Hàn Quốc.

Ông giải thích: “Đầu tiên, đây là một hành động phô diễn sức mạnh, cũng như nỗ lực gây sức ép với Nga và Trung Quốc – các cường quốc trong khu vực. Nhiệm vụ thứ hai là hỗ trợ các đồng minh của Washington, là Nhật Bản và Hàn Quốc. Và cuối cùng, nó mới nhắm tới Triều Tiên”.

Theo ông Korolkov, mọi người đều biết rất rõ mặc cho các tuyên bố từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên sẽ không bao giờ là nước đầu tiên triển khai tấn công. “Thậm chí như vậy, Mỹ muốn gây sức ép lên Bình Nhưỡng nhằm hạn chế việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, đặc biệt trong khi Triều Tiên lại đang đạt một số bước tiến trong lĩnh vực này. Tuy nhiên sẽ không nảy sinh xung đột vì cả hai bên đều chưa sẵn sàng cho nó”, ông Korolkov kết luận.

Trước đó, kênh truyền hình CNN đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan được cho là dự kiến thay thế tàu sân bay USS Carl Vinson - tàu đã tới Bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng trước, nhằm phô diễn sức mạnh, trong bối cảnh cả thế giới lo sợ Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 6.

Đăng ảnh ông Kim Jong-un, Triều Tiên vô tình lộ bản đồ mật

Đăng ảnh ông Kim Jong-un, Triều Tiên vô tình lộ bản đồ mật

Khi đăng ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân thị sát vụ thử tên lửa mới nhất, truyền thông nước này đã vô tình làm lộ tấm bản đồ quân sự mô phỏng đường bay của loại vũ khí này.

Theo thông báo của các quan chức Hải quân Mỹ, hai tàu sân bay này sẽ thực hiện các buổi diễn tập chung vào cuối tháng 5. Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã rời vùng biển Nhật Bản vào hôm 16/5 sau khi hoàn tất quá trình bảo trì tại Yokosuka.

Lần phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong hôm 14/5, kết quả một tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất rơi xuống Biển Nhật Bản. Ngay hôm sau, chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử tên lửa phóng thành công và tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, truyền thông đưa tin các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đang nâng cấp Bãi phóng Vệ tinh Sohae nằm ở tỉnh North Pyongan – nơi đã triển khai phóng thử 4 quả tên lửa đạn đạo trong tháng 3/2017.

Theo trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North, các hình ảnh ghi nhận cho thấy Triều Tiên đang xây những con đường và trạm quan sát mới quanh bãi phóng, cũng như đào một hố bên cạnh sàn phóng mà hiện chưa biết chức năng là gì.

Kể từ đầu năm 2016, Triều Tiên đã thực hiện một loạt các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, kéo theo sự chỉ trích lên án của dư luận thế giới, khiến cho căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã siết chặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Đông Bắc Á này trong nỗ lực buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công loại tên lửa đạn đạo mới

Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công loại tên lửa đạn đạo mới

Ngày 15/5, Triều Tiên xác nhận đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất mới, đồng thời cảnh báo nước Mỹ nằm trong tầm bắn của loại tên lửa này.

Theo Tin tức/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm