Mỹ tự tin vào sự ủng hộ của các lãnh đạo G7 với đề xuất thuế tối thiểu toàn cầu

12/06/2021 15:54 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/6, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho hay, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tán thành đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15% đối với các doanh nghiệp.

Tổng thống Mỹ đề xuất tăng thuế đối với những người giàu nhất

Tổng thống Mỹ đề xuất tăng thuế đối với những người giàu nhất

Ngày 26/4, người đứng đầu Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, ông Brian Deese, cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đề xuất tăng thuế lợi tức đầu tư đối với các cá nhân giàu nhất và dùng nguồn thu này để chi trả cho các kế hoạch hỗ trợ người dân Mỹ của chính phủ.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã đề xuất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15% để cố gắng chấm dứt cuộc chạy đua giảm thuế doanh nghiệp. Ông Sullivan nhấn mạnh, Wasington đang kêu gọi thế giới buộc các tập đoàn đa quốc gia lớn phải trả thuế, đây cũng là sự công bằng nhằm giúp các nước có thêm nguồn thu.

Bằng cách ủng hộ đề xuất này, các nền kinh tế lớn đang hướng tới mục tiêu không khuyến khích các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận và doanh thu thuế sang các quốc gia có thuế suất thấp hơn.

Chú thích ảnh
(Theo chiều kim đồng hồ, từ trái): Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Italy Mario Draghi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quy tắc hiện tại về thuế doanh nghiệp toàn cầu đã có từ những năm 1920 và đang phải đối mặt với tình trạng những “gã khổng lồ” công nghệ đa quốc gia bán dịch vụ ở các quốc gia mà họ không đặt trụ sở hoạt động và phần lớn lợi nhuận của họ từ việc bán các tài sản trí tuệ lại được nắm giữ tại các khu vực có mức thuế thấp hơn.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook và Amazon có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% trên toàn cầu nếu thỏa thuận cuối cùng được thông qua loại bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số đang ngày càng phổ biến.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, sự tán thành của G7 sẽ tạo động lực thúc đẩy các cuộc đàm phán về thuế tối thiểu toàn cầu tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Italy vào tháng Bảy tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và những người đồng cấp của bà từ Đức, Indonesia, Mexico và Nam Phi đã ủng hộ động thái này. Họ tự tin rằng mức thuế tối thiểu toàn cầu cuối cùng có thể được đẩy lên cao hơn 15% thông qua các cuộc thảo luận đầy tham vọng.

Trung Quốc không phải là thành viên của nhóm G7, nhưng thuộc nhóm G20. Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, song cho đến lúc này Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ lập trường của mình về thuế tối thiểu toàn cầu. Trung Quốc đang áp mức thuế doanh nghiệp là 25%, riêng thuế suất dành cho các công ty công nghệ là 15%. Khoản nợ công của nước này cũng đang ở mức rất cao.

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm