Mỹ từ chối tăng thêm chuyến bay theo yêu cầu của Trung Quốc

20/06/2020 14:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giao thông Mỹ ngày 19/6 đã từ chối yêu cầu của 4 hãng hàng không Trung Quốc về việc cho phép thực hiện thêm các chuyến bay hàng tuần giữa hai nước, song nhấn mạnh rằng quyết định này không nhằm mục đích leo thang căng thẳng liên quan các quy định hạn chế đi lại trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19.     

Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng song phương

Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng song phương

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại một căn cứ quân sự ở Honolulu, Hawaii. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hồi tháng 12/2019.

Tuyên bố của Bộ Giao thông Mỹ nói rằng quyết định trên được đưa ra nhằm “duy trì sự bình đẳng” trong các dịch vụ vận tải hành khách theo lịch trình giữa hai nước. Bộ này sẵn sàng xem xét lại nếu các cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc điều chỉnh những chính sách của Bắc Kinh vốn ảnh hưởng đến các hãng hàng không Mỹ.   

Bộ Giao thông Mỹ mới đây cũng lưu ý với phía Trung Quốc rằng chỉ thị này "chỉ là vấn đề thủ tục" và rằng "không nên coi điều đó như một động thái làm leo thang căng thẳng" song phương.   

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không China Airlines của Trung Quốc chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay LAX ở Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 22/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đầu tuần này, Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố sẽ cho phép nước kia tiến hành 4 chuyến bay mỗi tuần giữa hai nước. Bộ Giao thông Mỹ cũng cho biết trong chỉ thị đã được điều chỉnh về các chuyến bay của Trung Quốc, Chính phủ Mỹ vẫn hy vọng Bắc Kinh sẽ chấp thuận khôi phục hoàn toàn quyền bay của Washington theo thỏa thuận hàng không song phương.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm