Mỹ: Trung Quốc hủy hoại môi trường Biển Đông, Mỹ tăng cường 'tuần tra đảm bảo tự do hàng hải'

18/11/2016 14:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung khẳng định Trung Quốc liên tục có các hoạt động bồi đắp nhiều đảo và xây dựng các công trình kiên cố, như sân bay, tại khu vực đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với một số quốc gia láng giềng.

Báo cáo trên dẫn lời chuyên gia John McManus từ Đại học Miami (Mỹ) cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc đã tàn phá khoảng 40km² san hô tại khu vực này.

Cũng theo cơ quan trên, Trung Quốc đã vi phạm nhiều Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), mà Bắc Kinh và các nước ASEAN ký kết năm 2002, “yêu cầu các bên kiềm chế” trong các đòi hỏi chủ quyền tại những vùng lãnh thổ tranh chấp.

Trên thực tế, tại nhiều khu vực ở Biển Đông, Trung Quốc đã tuyên bố lập các đặc khu, “một quy chế hoàn toàn không có cơ sở pháp lý quốc tế”, và thường xuyên ngăn cản các hoạt động của tàu chiến và máy bay Mỹ.

Trước đó, tàu chiến Mỹ lại đã thực hiện một sứ mạng "tuần tra đảm bảo tự do hàng hải" trên Biển Đông, Trung Quốc lập tức giận dữ lên tiếng, gọi đây là hành vi cố tình thách thức.

Trong một thông cáo phát đi trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào lúc 23 giờ 44 phút ngày 21/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho rằng việc chiến hạm Mỹ tự ý vào (cái gọi là) “lãnh hải của Trung Quốc” là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cũng là hành vi cố ý thách thức, gây tổn hại nghiêm trọng tới sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên. Bộ Quốc phòng Trung Quốc kiên quyết phản đối và có giao thiệp nghiêm chính với phía Trung Quốc. 


Tàu khu trục USS Decatur (DDG 73) của Mỹ

Ngoài ra, theo ông Ngô Khiêm, việc làm nêu trên của Mỹ chính là kích động, mưu đồ thông qua đó để làm rối loạn tình hình nhằm đục nước béo cò, chứng minh phía Mỹ là kẻ gây rắc rối đối với ổn định tình hình Biển Đông. 

Cùng ngày, hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn tin là một quan chức Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục USS Decatur (DDG 73) đã tới gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với quần đảo này, tuy nhiên, DDG 73 đã không đi sâu vào trong khu vực 12 hải lý quanh các hòn đảo thuộc quần đảo này. Phía Mỹ chỉ rõ đây là hoạt động tuần tra thường xuyên nhằm đảm bảo tự do hàng hải.

Trước động thái nêu trên của phía Mỹ, phía Trung Quốc đã cử tàu theo dõi hoạt động của DDG 73, nhưng hai bên không xảy ra hành động ngoài ý muốn nào. Thông tin từ tài khoản weibo (mạng xã hội tương tự Twitter ở Mỹ) của Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cho hay tàu khu trục Quảng Châu trang bị tên lửa đạn đạo và tàu hộ vệ Lạc Dương trang bị tên lửa đạn đạo đã được điều động để tiến hành nhận biết, xác minh, cảnh cáo và xua đuổi tàu chiến Mỹ.

Đây là lần thứ 4 kể từ cuối năm 2015, Mỹ điều tàu chiến tuần tra ở Biển Đông thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh nuốt trọn gần cả vùng biển này.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình từng nhiều lần nhấn mạnh "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". 

Ông Lê Hải Bình cũng nêu rõ: "Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này" trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.


Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm