Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Iran

01/08/2012 10:05 GMT+7 | Trong nướcNgày 1-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ và một số công ty tài chính của Iran. Trong đó, một ngân hàng TQ bị trừng phạt vì làm ăn với Iran.

Lệnh trừng phạt mới ban hành được cho là sự thể hiện quan điểm cứng rắn của Nhà Trắng đối với Iran. “Các vụ mua bán hoặc mua lại sản phẩm hóa dầu của Iran sẽ bị trừng phạt” - ông Obama nói.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt mở rộng chống lại những công ty giao dịch với Công ty Dầu khí quốc gia Iran, Ngân hàng Trung ương Iran hoặc những công ty giúp Iran mua USD hay kim loại quý.

Một nhà máy hóa dầu ở cảng biển Assaluyeh ở phía nam thủ đô Tehran - Ảnh: Reuters

Ngân hàng Côn Lôn của Trung Quốc và Ngân hàng Elaf của Iraq cũng nằm trong đối tượng bị trừng phạt và sẽ bị loại ra khỏi hệ thống tài chính của Mỹ vì đã giúp Iran né tránh các biện pháp cấm vận.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Côn Lôn (trụ sở ở Bắc Kinh) đã sắp xếp các giao dịch trị giá khoảng 100 triệu USD cho ít nhất sáu ngân hàng Iran đang bị Mỹ trừng phạt vì liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Obama cho biết Mỹ vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp ngoại giao đối với vấn đề Iran, nhưng trách nhiệm thuộc về Tehran khi chính phủ này cần phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

Trước đó, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney cáo buộc chính quyền Obama tỏ ra yếu đuối trong vấn đề Iran và không thể ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong chuyến công du Tunisia khẳng định các biện pháp trừng phạt có “tác động nghiêm trọng” đến kinh tế Iran.

Trong tuần này, Quốc hội Mỹ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để thông qua các trừng phạt mới lên Iran được cho là nghiêm ngặt hơn. Các nhà đàm phán Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã đạt được sự đồng thuận về những biện pháp cấm vận mới áp đặt lên ngành năng lượng, vận tải biển và tài chính của Tehran.

Trong dự luật mới sẽ bổ sung đối tượng trừng phạt là những đơn vị khai thác uranium với Iran; bán, cho thuê hoặc cung cấp tàu chở dầu cho Tehran; cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho Công ty Vận tải dầu quốc gia Iran…

Theo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm