Mỹ triển khai đơn vị đặc nhiệm tới Colombia hỗ trợ chống buôn bán ma túy

28/05/2020 22:14 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, một đơn vị đặc nhiệm của quân đội Mỹ sẽ được cử tới Colombia vào đầu tháng 6 và đồn trú trong 4 tháng để hỗ trợ quân đội nước sở tại trong các chiến dịch chống buôn bán ma túy.

Mỹ: Tổng thống Donald Trump dọa đóng cửa các công ty truyền thông xã hội

Mỹ: Tổng thống Donald Trump dọa đóng cửa các công ty truyền thông xã hội

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi mạng xã hội Twitter lần đầu tiên gắn cảnh báo với 2 trong số những dòng trạng thái mà ông chủ Nhà Trắng đăng tải trên mạng này để người đọc lưu ý kiểm nghiệm lại thông tin.

Đại sứ quán Mỹ tại Bogota ngày 28/5 đã xác nhận thông tin trên khi cho biết Lực lượng Hỗ trợ an ninh của Mỹ (SFAB) sẽ tới Colombia trong vài ngày tới để hỗ trợ các lực lượng vũ trang của quốc gia Nam Mỹ này chiến đấu chống buôn bán ma túy. Đây là lần đầu tiên đội đặc nhiệm này hợp tác với một nước Mỹ Latinh.

Chính phủ Honduras đã được Mỹ viện trợ loại máy bay hạng nhẹ Cessna Grand Caravan 208B- Ex để đẩy mạnh hoạt động chống buôn bán ma túy và tội phạm.
Chính phủ Honduras đã được Mỹ viện trợ loại máy bay hạng nhẹ Cessna Grand Caravan 208B- Ex để đẩy mạnh hoạt động chống buôn bán ma túy và tội phạm

Trong khi đó, Đô đốc Craig Faller, Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Nam của Mỹ, nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của SFAB tại Colombia là cơ hội để chứng minh cam kết chung của hai nước về chống buôn bán ma túy và ủng hộ hòa bình trong khu vực".

Colombia đang phải đối mặt với sức ép từ phía Mỹ trong việc cắt giảm hoạt động trồng cây coca, do Mỹ là thị trường tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới và là điểm đến của hầu hết lượng ma túy sản xuất tại Colombia.

Mới đây, Tổng thống Ivan Duque đã phải nâng chỉ tiêu tiêu hủy 130.000 hécta trồng lá coca trái phép trong năm nay, từ mức 100.000 hécta trước đây, đồng thời để ngỏ khả năng tái khôi phục các đợt phun thuốc diệt cỏ đối với cây coca trên diện rộng bằng máy bay. Trước đó, quốc gia Nam Mỹ này đã tạm dừng việc phun thuốc diệt cỏ  bằng máy bay vào năm 2015 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc làm này gây ra tác hại lớn tới môi trường và sức khỏe người dân.

Lê Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm