Mỹ trao trả cho Italy khoảng 600 cổ vật bị đánh cắp trị giá 65 triệu USD

29/05/2024 17:12 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 28/5, cảnh sát Italy cho biết Mỹ đã trao trả cho nước này khoảng 600 cổ vật và đồ tạo tác bị đánh cắp trị giá ước tính 60 triệu euro (65 triệu USD).

Tất cả các hiện vật trên đều bị lấy trộm và được đưa đến Mỹ ở nhiều giai đoạn khác nhau, sau đó được bán cho các phòng trưng bày, bảo tàng và các nhà sưu tầm cá nhân trên cả nước. Giới chức Italy cho biết hoạt động trao trả trên là kết quả của cuộc điều tra kéo dài của Đơn vị Bảo vệ di sản Carabinieri, quân đội Italy, phối hợp với một số văn phòng công tố nước này cùng sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ.

Mỹ trao trả cho Italy khoảng 600 cổ vật bị đánh cắp trị giá 65 triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Theo Carabinieri, trong số các hiện vật bị đánh cắp có đồ đồng và tiền đúc, tất cả đều có được từ các hoạt động khai quật bất hợp pháp ở miền Trung và miền Nam Italy và từ các vụ trộm bảo tàng, nhà thờ và nhà riêng. Cổ vật quý giá nhất là một hiện vật bằng đồng từ thời Hy Lạp cổ đại có niên đại từ thế kỷ I trước Công nguyên và một đồng xu bằng bạc cũng từ thời Hy Lạp cổ đại từ thế kỷ IV trước Công nguyên sắp được chào bán với giá khoảng 500.000 USD ở New York. Ngoài ra còn có các đồng xu cổ, đồ khảm và đồ trang sức có niên đại từ thế kỷ IX trước Công nguyên đến thế kỷ III sau Công nguyên và các bích họa từ thế kỷ XVII.

Đây là kết quả mới nhất trong nỗ lực của Italy nhằm thu hồi hàng nghìn cổ vật bị đánh cắp và bán trái phép cho các đại lý nghệ thuật trên khắp thế giới. Theo Carabinieri, chỉ riêng trong năm 2023, khoảng 105.474 hiện vật bị đánh cắp trị giá khoảng 264 triệu euro đã được tìm thấy và đưa trở lại Italy.

Kim Chi/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm