Mỹ trả lại cho Ai Cập 5.000 cổ vật

28/01/2021 15:25 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/1, Ai Cập thông báo đã nhận lại khoảng 5.000 cổ vật từ Mỹ sau nhiều năm đàm phán nhằm thu hồi các cổ vật bị đánh cắp trái phép này.

Ai Cập công bố BST cổ vật của vua Tutankhamun 5.000 hiện vật

Ai Cập công bố BST cổ vật của vua Tutankhamun 5.000 hiện vật

Truyền thông nhà nước Ai Cập ngày 1/12 dẫn thông báo của Bộ Du lịch Ai Cập cho biết quốc gia Bắc Phi này đang tích cực hợp tác với kênh truyền hình nổi tiếng Discovery của Mỹ để sản xuất bộ ba video quảng bá về Đại bảo tàng Ai Cập dự kiến mở cửa trong năm 2020.

Trong một phát biểu, Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập xác nhận số lượng lớn cổ vật này đã tới sân bay Cairo. Số cổ vật trước đó thuộc sở hữu của Bảo tàng Bible ở Washington.

Bà Chaabane Abdeljawad, một quan chức Ai Cập, cho hay phần lớn trong số gần 5.000 cổ vật là các bản thảo cổ, ngoài ra còn có mặt nạ xác ướp, các bộ phận của quan tài, phần đầu của các tượng đá. Những cổ vật trên sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Coptic ở Cairo.

Các cổ vật được khai quật tại khu khảo cổ Saqqara ở phía Nam thủ đô Cairo, Ai Cập, ngày 17/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Các cổ vật được khai quật tại khu khảo cổ Saqqara ở phía Nam thủ đô Cairo, Ai Cập, ngày 17/1/2021

Chính quyền Ai Cập đã đàm phán với các nhà chức trách Mỹ trong nhiều năm để đưa những cổ vật này về nước. Hiện vẫn chưa rõ cách mà các cổ vật bị chuyển trái phép ra khỏi Ai Cập hay lý do chúng lại xuất hiện ở Washington.

Nhiều cổ vật có giá trị bị hư hại, phá hủy hoặc tuồn trái phép ra khỏi Ai Cập trong cuộc nổi dậy năm 2011 khiến chính quyền Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ. Hàng nghìn trong số đó xuất hiện trên thị trường quốc tế, các trang mạng hay tại các buổi đấu giá.

Trà Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm