Mỹ trả lại 400 triệu USD cho Iran để đổi lấy các công dân

19/08/2016 10:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã dỡ bỏ phong tỏa số tiền 400 triệu USD tiền mặt của Iran theo một quyết định của tòa án để đổi lấy sự đảm bảo từ phía Tehran rằng các tù nhân Mỹ đã được trả tự do và lên một máy bay rời khỏi nước này.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Washington công khai thừa nhận việc dùng "chiêu" trả tiền như một công cụ mặc cả để đối lấy các tù nhân.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh số tiền được chuyển giao cho Iran không phải là một khoản tiền chuộc, mà là khoản tiền của Iran dùng để thanh toán các thiết bị quân sự nước này đặt mua của Mỹ trước khi diễn ra cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Ba trong số 5 tù nhân bị Iran giam giữ là trưởng văn phòng đại diện tại Tehrancủa tờ Washington Post Jason Rezaian, mục sư từ bang Idaho, và cựu lính Hải quân Mỹ Amir Hekmati đến từ bang Michigan. Một tù nhân khác là Nosratollah Khosravi đã chọn ở lại Iran trong khi tù nhân thứ 5 là sinh viên người Mỹ Matthew Trevithick được thả riêng.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, Nhà Trắng ngày 17/1 vừa qua đã tuyên bố tháo khoán 400 triệu USD trong các quỹ của Iran bị phong tỏa từ năm 1981, cộng với 1,3 tỷ USD tiền lãi, một phần trong việc dàn xếp của Tòa án ở La Hay nhằm giải quyết vụ kiện tụng kéo dài giữa Mỹ và Iran liên quan đến các khoản quỹ trên.

Số tiền này nằm trong quỹ tín thác mà Iran sử dụng để mua vũ khí của Mỹ trước khi xảy ra cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, nhưng đã bị phong tỏa nhiều thập kỷ sau sự kiện trên.

Cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry đều phủ nhận việc hoàn trả số tiến này là khoản tiền chuộc để đổi lấy việc Iran phóng thích các công dân Mỹ bị Tehran bắt giam hay có liên quan đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm