Mỹ: Tổng thống Trump kêu gọi công khai danh tính người tố giác ông

04/11/2019 14:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/11 kêu gọi công khai danh tính người dấu mặt đã tố giác ông dẫn đến việc Hạ viện khởi động cuộc điều tra luận tội ông, sự việc mà ông gọi là "mưu đồ bất lương".       

Hạ viện Mỹ yêu cầu cung cấp bản điều trần của công tố viên Mueller để phục vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ yêu cầu cung cấp bản điều trần của công tố viên Mueller để phục vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump

Ngày 25/10, một thẩm phán đã ra phán quyết yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp bản điều trần của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trên mạng Twitter và trong các bình luận trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cũng chỉ trích các quan chức khác đã thách thức Nhà Trắng bằng việc ra làm chứng về đoạn hội thoại giữa ông với Tổng thống Urkaine. Ông kêu gọi: "Hãy công khai danh tính người tố giác và chấm dứt trò luận tội".       

Chỉ được mô tả là một quan chức tình báo từng làm việc tại Nhà Trắng, người tố giác nói trên là người đầu tiên nêu ra các lo ngại về ý định của ông Trump gây sức áp để Ukraine điều tra đối thủ nặng ký của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là Joe Biden.       

Cùng với Tổng thống Trump, các nghị sĩ Cộng hòa cũng đang tăng cường nỗ lực đòi công khai danh tính người tố giác và kiểm chứng độ tin cậy của người này, trong bối cảnh cuộc điều trần luận tội công khai sắp diễn ra và sự ủng hộ dành cho Tổng thống đang giảm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 30/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nghị sĩ Steve Scalise, có nhiều thông tin cho thấy người tố giác này đang làm cho ông Joe Biden và "điều này khiến nhiều người lo ngại". Đảng Cộng hòa sẽ có quyền mời nhân chứng của mình và yêu cầu chát của tòa, theo các quy định đã được Hạ viện phê chuẩn liên quan đến các phiên điều trần luận tôi công khai sắp tới.       

Ông Trump gia tăng cuộc công kích vào người tố giác trong bối cảnh các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông đang ngày càng giảm khi cuộc luận tội đến gần. Thăm dò trên báo The Wall Street Journal ngày 3/11 cho thấy 49% tin rằng ông sẽ bị luận tội và phải rời nhiệm sở, và 53% ủng hộ điều tra luận tội ông. Thăm dò của hãng tin Fox News cũng cho thấy 49% người được hỏi muốn ông Trump bị luận tội và rời nhiệm sở, trong khi 60% tin rằng ông đã đề nghị các lãnh đạo nước ngoài điều tra đối thủ của mình, 2/3 cho rằng việc đó không phù hợp.         

Cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện Mỹ khởi xướng xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hay không.       

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm