Mỹ tố cáo Trung Quốc tấn công mạng, đánh cắp thông tin của 14 triệu nhân viên liên bang

26/06/2015 10:58 GMT+7 | Trong nước


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công hệ thống dữ liệu nguồn nhân lực của chính phủ nước này hồi đầu tháng.

Phát biểu tại một hội nghị về tình báo tại thủ đô Washington, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) James Clapper khẳng định Chính phủ Trung Quốc thuộc diện "tình nghi hàng đầu" trong vụ đánh cắp thông tin cá nhân của khoảng 14 triệu nhân viên liên bang đang làm việc cũng như đã nghỉ hưu của Mỹ. Ông cho biết các quan chức chính phủ Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Có tin nói hacker Trung Quốc còn tấn công và chiếm đoạt tài liệu của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI)

Đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Barack Obama công khai cáo buộc Bắc Kinh thực hiện vụ tấn công mạng quy mô lớn này. Trước đó một tuần, một số quan chức trực tiếp điều tra vụ việc cho biết nhiều khả năng Chính phủ Trung Quốc, chứ không phải các tin tặc tội phạm, đứng đằng sau vụ xâm nhập.

Hồi đầu tháng này, Chính phủ Mỹ thừa nhận tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ (OPM) và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang, bao gồm cả nhân viên đã nghỉ hưu. Vài ngày sau đó, Liên đoàn Công chức Chính phủ Mỹ khẳng định các tin tặc Trung Quốc đang sở hữu những thông tin nhạy cảm của khoảng 14 triệu nhân viên liên bang nước này. Một số tờ báo tại Mỹ cho rằng con số này có thể lên tới 18 triệu người.

Vụ đánh cắp dữ liệu trên được đánh giá là vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào các cơ quan liên bang của Mỹ. Trung Quốc đã công khai bác bỏ cáo buộc Bắc Kinh có dính líu tới vụ tấn công mạng quy mô lớn nói trên.

Các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp. Hồi năm ngoái, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập. Tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm