Mỹ tin SU-24 đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 giây, Nga khẳng định vẫn cách biên giới 4km

25/11/2015 07:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phát biểu được coi là tuyên bố chính thức đầu tiên sau khi xảy ra vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga, ngày 24/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết theo các báo cáo mà ông có được thì máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã bay vào bên trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định bảo vệ lãnh thổ và không phận là các quyền chính đáng của bất kỳ quốc gia nào. Tổng thống Obama cũng cho rằng vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga cho thấy những rắc rối hiện nay liên quan tới các chiến dịch không kích khủng bố của Nga tại những khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Obama và người đồng cấp Pháp Hollande hối thúc Moskva và Ankara duy trì đối thoại và tránh có hành động leo thang sau vụ việc này. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh “điều quan trọng hiện nay là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đối thoại để tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra và thực thi những biện pháp ngăn chặn bất kỳ sự leo thang (căng thẳng) nào”. Ông Obama và Hollande cho rằng Nga nên tập trung vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Trước đó, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Washington tin rằng máy bay chiến đấu của Nga có thể đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 giây trước khi bị bắn rơi. Trong khi một quan chức Lầu Năm Góc nói với kênh tin tức Fox News rằng các dữ liệu rađa khớp với tuyên bố của Ankara rằng máy bay chiến đấu Nga đã đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và 3 lần phớt lờ các cảnh báo.

Theo quan chức này, hai máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã phóng hai quả tên lửa tầm nhiệt không đối không và bắn hạ máy bay Nga.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II ở Sochi, Tổng thống Nga Putin nói: "Máy bay của chúng tôi rơi trên lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km. Chiếc Su-24 đang bay ở độ cao 6.000 mét, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1 km khi bị tấn công bằng tên lửa không đối không. Phi công và máy bay chúng tôi không hề đe dọa đến Thổ Nhĩ Kỳ".

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm