Mỹ tìm hiểu thủ lĩnh mới của IS

02/11/2019 08:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ đang tìm hiểu về thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để xác định vai trò của hắn trong tổ chức này, sau khi Mỹ đã tiêu diệt cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc đột kích tại Syria hồi tháng trước.

IS xác nhận về cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi, công bố thủ lĩnh mới

IS xác nhận về cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi, công bố thủ lĩnh mới

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 31/10 đã xác nhận thông tin thủ lĩnh tổ chức này Abu Bakr al-Baghdadi và người phát ngôn Abu al-Hassan al-Muhajir đã chết trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria cuối tuần qua. IS cũng thông báo đã lựa chọn Ibrahim al-Quraishi làm thủ lĩnh mới của tổ chức này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1/11, ông Nathan Sales, điều phối viên chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "bất kì khi nào có sự thay đổi lãnh đạo trong nhóm khủng bố này, chúng tôi muốn chắc chắn rằng mình có thông tin mới nhất cần thiết để đối phó với mối đe dọa đó".

Hôm 31/10, IS đã công bố trực tuyến một đoạn ghi âm xác nhận al-Baghdadi đã chết trong cuộc đột kích cuối tuần qua của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tây Bắc Syria, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành trả thủ nhằm vào Mỹ. Thông báo của IS cũng cho hay người kế nhiệm al-Baghdadi là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi đã được bổ nhiệm.

Cũng trong ngày 1/11, Tổng thống Trump đã có dòng tweet về thủ lĩnh mới của IS. Ông khẳng định biết chính xác đối tượng này là ai, dù không cho biêt thêm chi tiết.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong chiến dịch không kích của Mỹ ở Syria. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Phó Tổng thống thứ nhất Iran, ông Es'haq Jahangiri ngày 1/11 đã cảnh báo IS có thể tìm cách dịch chuyển những phần tử khủng bố của mình tới Afghanistan trong bối cảnh tổ chức này liên tiếp nhận thất bại tại Iraq và Syria, đồng thời hối thúc chính phủ Afghanistan cần cảnh giác trước âm mưu đó.
Tuyên bố trên của ông Jahangiri được đưa ra trong khuôn khổ cuộc gặp quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, bên lề kỳ họp lần thứ 18 Hội đồng lãnh đạo chính phủ các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở Uzbekistan. Theo Phó Tổng thống Iran, chính phủ Afghanistan cần thể hiện sự nhạy bén trước khả năng dịch chuyển lực lượng của IS và ngăn chặn âm mưu của tổ chức này nhằm gây bất ổn dọc biên giới Afghanistan.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Iran cũng bày tỏ hy vọng rằng Afghanistan sẽ có thêm sự phát triển mới sau khi thành lập được một chính phủ hợp pháp. Theo ông Jahangiri, cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan là một bước tiến quan trọng đối với nền dân chủ và có thể giải quyết những vấn đề còn tồn tại ở quốc gia này.

Việt Hải - Việt Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm