Mỹ tiêu diệt liền một lúc 3 thủ lĩnh cấp cao của IS

11/12/2015 13:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 10/12 tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Barack Obama, nêu rõ cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng không phải là cuộc chiến chống lại đạo Hồi và các tín đồ Hồi giáo.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar tại Washington, ông Carter cho biết IS là một tổ chức bạo lực có tư tưởng cực đoan, đe dọa nước Mỹ, do vậy nhất thiết phải bị tiêu diệt.

Máy bay Mỹ chuẩn bị xuất kích đi diệt mục tiêu IS

Trước đó, trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện ngày 9/12, ông Carter cho rằng trên thực tế, nước Mỹ đang ở trong tình trạng chiến tranh bởi các quân nhân Mỹ phải chống lại IS từng ngày, đồng thời cho biết Lầu Năm Góc đã được chuẩn bị để hỗ trợ nhiều hơn cho lực lượng của Chính phủ Iraq, cụ thể là điều thêm các cố vấn quân sự và các máy bay tấn công, nhằm tái chiếm thành phố trọng yếu Ramadi từ IS. Tuy nhiên, ông đã từ chối đưa ra dự báo về thời điểm đạt được mục tiêu này.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết thủ lĩnh phụ trách tài chính và hai thủ lĩnh cấp cao khác của IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích gần đây của liên quân.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết các cuộc không kích của liên quân đã tiêu diệt Abu Salah, kẻ được mệnh danh là “bộ trưởng tài chính” của IS, cũng như hai thủ lĩnh cấp cao IS khác chuyên thực hiện các hoạt động tống tiền và điều hành tổ chức. Tên Abu Salah “là một trong những thành viên cấp cao nhất và cũng giàu kinh nghiệm nhất” của nhóm khủng bố này.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ trong liên quân chống IS Brett McGurk tuyên bố “việc tiêu diệt 3 thủ lĩnh IS là một phần trong chiến dịch xóa sổ cơ sở hạ tầng tài chính của nhóm này”.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm