Mỹ tiếp tục gây áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên

14/08/2017 20:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết quân đội Mỹ hiện có các giải pháp quân sự có thể triển khai đối với Triều Tiên nếu cần, tuy nhiên trọng tâm hiện nay vẫn là dùng sức ép ngoại giao và kinh tế.

Tướng Joseph Dunford đang thăm Hàn Quốc và có các cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Moon Jae-in, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Lee Sun-jin. 

Tại cuộc gặp Tổng thống Moon, Tướng Dunford khẳng định các giải pháp quân sự sẽ chỉ được lựa chọn sau khi tất cả các giải pháp khác thất bại. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận tất cả các biện pháp, bao gồm các biện pháp quân sự. 

Theo các quan chức, ông Dunford dường như khẳng định lại cam kết của Washington bảo vệ đồng minh Seoul cũng như những biện pháp răn đe đối với những mối đe dọa từ Triều Tiên, theo đó huy động tất cả các tiềm lực quân sự thông thường và chiến lược, kể cả năng lực hạt nhân. 

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên "hiện đã nghiêm trọng hơn và khẩn cấp hơn bao giờ hết". Nhà lãnh đạo Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán, nhấn mạnh rằng những hành động của Bình Nhưỡng làm tổn hại hòa bình, ổn định không chỉ của khu vực mà còn trên toàn thế giới. 

Quân đội Mỹ, Philippines sắp tập trận chung 'Vai kề vai'

Quân đội Mỹ, Philippines sắp tập trận chung 'Vai kề vai'

Đại sứ quán Mỹ tại Manila ngày 24/4 thông báo quân đội Mỹ và Philippines ấn định thời điểm tiến hành cuộc tập trận chung thường niên, mang tên "Vai kề vai" (Balikatan), vào ngày 8/5 tới.

Cùng ngày, phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo nhận định khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện lời đe dọa bắn tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ là "vô cùng thấp" và chỉ xảy ra trong trường hợp "nghiêm trọng". Theo ông Song, dây là nhận định chung của giới chức quân sự của cả Hàn Quốc và Mỹ. Ông Song cho rằng về mặt kỹ thuật, tên lửa của Triều Tiên không thể bắn đến vùng lãnh thổ trên Thái Bình Dương này của Mỹ. 

Cũng phát biểu tại ủy ban này, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định chiến tranh có nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên hay không phụ thuộc vào khả năng quân sự của liên minh Mỹ - Hàn, chứ không phụ thuộc vào ý muốn của ban lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ cùng Mỹ đáp trả Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm