Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hệ thống tên lửa S-400

22/11/2019 13:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ  ngày 21/11 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ cần phải từ bỏ hệ thống tên lửa S-400 mua của Nga để giải quyết bế tắc với Mỹ.    

Ấn Độ muốn Nga đẩy nhanh chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 Triumph

Ấn Độ muốn Nga đẩy nhanh chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 Triumph

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đang muốn Nga đẩy nhanh kế hoạch bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại S-400 Triumph, sau khi đã thanh toán khoản tiền đầu tiên khoảng 850 triệu USD.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức trên khẳng định "có cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ trở lại bàn đàm phán", nhưng nhấn mạnh để thực hiện việc này Ankara "cần trả lại hoặc phá hủy hệ thống tên lửa S-400, hoặc bằng cách nào đó từ bỏ hệ thống này".

Quan chức này cảnh báo vẫn có khả năng Mỹ các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ theo Luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA).   

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bất hòa xung quanh việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Washington cho rằng hệ thống tên lửa này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc Ankara mua hệ thống tên lửa này đe dọa khả năng phòng thủ của liên minh. Tháng 7 vừa qua, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình hợp tác phát triển của NATO về máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.    

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 của Nga tại lễ diễu binh nhân kỉ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva ngày 9/5/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã có chuyến thăm tới Mỹ và hội đàm với người đồng cấp Donald Trump. Mặc dù Tổng thống Trump mô tả cuộc gặp song phương là “tuyệt vời”, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy hai đồng minh NATO này có bước đột phá đáng kể nhằm giải quyết những tranh cãi liên quan đến thương vụ trên.    

Tại cuộc gặp, Tổng thống Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400, đổi lại, Mỹ sẵn sàng bán hệ thống tên lửa Patriot cho Ankara. Tuy nhiên, trên chuyến bay trở về Ankara, Tổng thống Erdogan cho biết ông đã thông báo với người đồng cấp Mỹ rằng Ankara không đồng ý loại khỏi biên chế các hệ thống S-400, đồng thời khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Ankara và Moskva.   

Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD từ năm 2017. Lô hàng đầu tiên đã được giao hồi tháng 7 vừa qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết Ankara sẽ triển khai S-400 từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và quá trình đào tạo nhân sự hoàn tất.        

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km.   

Ngọc Tùng -  Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm