Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi trước năm học mới

22/07/2021 11:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới.   

Mỹ cảnh báo nguy cơ đại dịch đối với những người chưa tiêm chủng

Mỹ cảnh báo nguy cơ đại dịch đối với những người chưa tiêm chủng

Các cơ quan y tế Mỹ đã lên tiếng cảnh báo những người dân còn đang ngần ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong vì virus SARS-CoV-2 gia tăng trong thời gian gần đây.

Trong một sự kiện diễn ra ở tòa thị chính ở Cincinnati (bang Ohio), Tổng thống Biden khẳng định trẻ em dưới 12 tuổi tại Mỹ sẽ được tiêm chủng sớm. Ông cũng nêu rõ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) sẽ ban hành khuyến cáo về phòng dịch vào năm học mới.

Theo đó, những trẻ dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine sẽ phải đeo khẩu trang khi tới trường. Quy định này sẽ không áp dụng với những trẻ đã tiêm vaccine.   

Chú thích ảnh
Lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ gia tăng tại nhiều bang khi chương trình tiêm chủng có dấu hiệu chững lại do nhiều người có quan điểm nghi ngờ vaccine.   

Các khuyến cáo của CDC là không bắt buộc và việc đeo khẩu trang tại trường học sẽ do chính quyền tại từng địa phương quyết định.  

Cùng ngày, quan chức của Bộ Y tế Nam Phi cho biết nước này đặt mục tiêu 35 triệu trong tổng số 60 triệu người dân sẽ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 vào trước Giáng sinh năm nay.

Theo ông Nicholas Crisp, quan chức phụ trách giám sát chương trình tiêm chủng quốc gia, trong vòng 24 giờ qua, nước này đã phân bổ hơn 250.000 liều vaccine trên khắp cả nước. Cho đến nay, khoảng 5,8 triệu liều vaccine, bao gồm của Johnson & Johnson  và Pfizer, đã được phân bổ tại nước này.   

Nam Phi là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 tại châu Phi với số ca mắc cũng như tử vong cao nhất và nước này đang vật lộn với làn sóng dịch thứ ba. Theo ông Crisp, có khoảng 25.000 liều vaccine phòng COVID-19 đã bị đánh cắp hoặc phá hủy trong các vụ bạo loạn xảy ra hồi tuần trước.

Tuy không nhiều, song ông cho rằng mỗi liều vaccine bị mất đi là một cơ hội tiêm chủng bị bỏ lỡ. Ông  Crisp nêu rõ hiện Nam Phi có đủ vaccine để tiêm chủng trong khoảng 15 ngày, song nước này tin rằng có thể tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và sẽ không thiếu loại dược phẩm này khi nguồn cung được đảm bảo từ nay đến cuối tháng 10 tới.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm