Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

02/10/2019 21:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/10, quân đội Mỹ thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không trang bị vũ khí từ căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California.

Iran quan ngại về vụ thử tên lửa của Mỹ

Iran quan ngại về vụ thử tên lửa của Mỹ

Bộ Ngoại giao Iran ngày 24/8 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ thử tên lửa hành trình mà Mỹ vừa thực hiện gần đây, sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Bộ Chỉ huy Không quân toàn cầu Mỹ nêu rõ vụ thử đã diễn ra vào lúc 1h13 giờ địa phương (15h13 giờ Việt Nam), tên lửa đã bay khoảng 6.750 km trên Thái Bình Dương tới đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marhsall.

Tuyên bố của đơn vị này khẳng định vụ thử đã chứng minh được khả năng đánh chặn bằng hạt nhân của Mỹ là vững mạnh, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó thích hợp để ngăn ngừa các mối đe dọa trong thế kỷ 21 và đảm bảo được cho các đồng minh. Tuyên bố nhấn mạnh vụ thử không phải là phản ứng với các sự kiện toàn cầu hay căng thẳng khu vực.

Chú thích ảnh
(Nguồn: ksby.com)

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã chi hàng tỷ USD để phát triển công nghệ đánh chặn tên lửa đạn đạo và đang hướng tới đẩy mạnh các nỗ lực này trong bối các mối đe dọa ngày càng tăng.

Vụ thử tên lửa của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết sáng 2/10, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLMB) thuộc loại Pukkuksong từ khu vực biển phía Đông Triều Tiên. Tên lửa này đã bay 450 km và đạt độ cao tối đa 910 km. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng thử tên lửa SLBM đầu tiên của Triều Tiên trong 3 năm qua, kể từ ngày 24/8/2016. Vụ phóng tên lửa được thực hiện một ngày sau khi Triều Tiên thông báo nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Trước đó, ngày 1/10, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus sau đó xác nhận các cuộc đối thoại này sẽ diễn ra trong tuần tới.

    Đặng Ánh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm