Mỹ: Thỏa thuận ngân sách an ninh biên giới không bao gồm tiền xây dựng bức tường

12/02/2019 12:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/2, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một trợ lý tại Quốc hội Mỹ cho biết  thỏa thuận "về nguyên tắc" mà hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vừa mới đạt được trong các cuộc đàm phán về vấn đề ngân sách an ninh biên giới, nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ, bao gồm 1,37 tỷ USD cho việc thiết lập một hàng rào dọc biên giới phía Nam. 

Mỹ sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ tới biên giới Mexico

Mỹ sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ tới biên giới Mexico

Ngày 29/1, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết sẽ điều động thêm hàng nghìn binh sĩ tới biên giới với Mexico để thực hiện nhiệm tăng cường an ninh dọc biên giới.

Nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết khoản kinh phí này tương đương với khoản mà Quốc hội Mỹ đã phân bổ trong vài năm qua và thấp hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Nguồn tin này cũng khẳng định thỏa thuận trên không bao gồm bất kỳ khoản tiền nào cho "một bức tường" mà Tổng thống Trump đã kêu gọi xây dựng từ khi còn thực hiện chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cho tới nay, nhưng vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ với lập luận rằng dự án này tốn kém mà không hiệu quả. Chính những bất đồng liên quan tới ngân sách dành cho bức tường này đã khiến Quốc hội không thể thông qua một kế hoạch ngân sách liên bang, đẩy Chính phủ Mỹ vào tình trạng bị đóng cửa một phần hồi cuối tháng 12 vừa qua. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ dựng hàng rào tại khu vực Brownsville, Texas, biên giới với Mexico, ngày 13/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin về thỏa thuận trên đã được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Shelby xác nhận với báo giới nhưng ông này không nêu rõ nội dung mà chỉ thông báo chi tiết của thỏa thuận sẽ được soạn thảo kỹ lưỡng trong thời gian tới. Nghị sĩ này cũng không tiết lộ liệu Tổng thống Trump có nhận được khoản tiền nào cho bức tường biên giới hay không. Một ủy ban đàm phán đặc biệt của Quốc hội đang đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận trong ngày 11/2, để kịp cho hai viện Quốc hội thông qua cũng như Tổng thống Trump ký ban hành muộn nhất vào ngày 15/2, trước thời điểm ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ và một số cơ quan liên bang khác hết hạn.   

Hiện vẫn chưa rõ thỏa thuận này có nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump hay không. Thỏa thuận được thông qua khi ông Trump đang ở thành phố biên giới phía Nam El Paso, Texas để vận động ủng hộ cho bức tường biên giới mà ông khẳng định là có thể bảo vệ người Mỹ khỏi các tội phạm bạo lực, nạn buôn bán ma túy và tình trạng nhập cư ồ ạt từ các quốc gia Trung Mỹ. Phát biểu tại El Paso, Tổng thống Trump cho biết đã nhận được những thông tin tích cực từ các cuộc đàm phán nhưng chưa thảo luận về chi tiết cụ thể. Ông cũng không loại trừ khả năng chưa có tiến triển nào thực sự diễn ra đồng thời khẳng định sẽ xây dựng bức tường bằng mọi giá.   

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ khi đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.         

Tuy nhiên, phát biểu ngày 10/2 trên kênh truyền hình NBC, quyền Chánh Văn phòng kiêm Giám đốc Ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney "không loại trừ" nguy cơ Tổng thống Trump sẵn sàng để chính phủ đóng cửa một phần trở lại. Một số thành viên của ủy ban đàm phán đặc biệt Quốc hội cho biết trong trường hợp không thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 15/2, các nghị sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch ngân sách tạm thời khác để tránh kịch bản đóng cửa và có thêm thời gian cho đàm phán an ninh biên giới.   

TTXVN/Lê Ánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm