Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ?

21/12/2022 08:21 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Vào ngày 5/11/2022, sau hơn 1 năm phải tạm hoãn vì dịch bệnh, Mỹ Tâm đã chính thức tổ chức liveshow Tri Âm tại sân vận động Mỹ Đình Hà Nội. Đây chính là lời hẹn ước của Mỹ Tâm dành cho khán giả thủ đô cũng như cột mốc đánh dấu 18 năm trở lại sân vận động Mỹ Đình kể từ liveshow Yesterday and Now (Ngày Ấy Và Bây Giờ). 

Đặc biệt, liveshow Tri Âm không chỉ có người hâm mộ tại Hà Nội mà còn có rất đông các khán giả đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau để cùng tận hưởng đêm nhạc lịch sử này. Với con số hơn 30 nghìn khán giả có mặt, có thể nói Tri Âm chính là liveshow của một nghệ sĩ Việt có số lượng khán giả "khủng" nhất với quy mô tổ chức diễn ra tại sân vận động Quốc gia lớn nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 1.

Sức ảnh hưởng của Mỹ Tâm khi làm liveshow hoành tráng tại sân vận động 

Còn nhớ vào năm 2004, Mỹ Tâm đã tổ chức liveshow Yesterday and Now với cả hai địa điểm là sân vận động Quân khu 7, TP.HCM - sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội và tạo nên cơn "địa chấn" trong lịch sử Vpop. Từ thời điểm gần 20 năm trước, nữ ca sĩ đã "chịu chơi", "chịu chi" khi đầu tư con số 3 tỷ đồng cho liveshow với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại bậc nhất. Cũng tại liveshow này, Mỹ Tâm đã chứng minh được sức nóng của mình khi thu hút hơn 20.000 khán giả có mặt. Đây là con số không tưởng với một nghệ sĩ khi dám quyết định tổ chức liveshow trong giai đoạn làng nhạc Việt rơi vào giai đoạn bão hòa. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 2.

Hình ảnh "tóc nâu môi trầm" từng gây sốt của Mỹ Tâm tại liveshow Yesterday And Now 18 năm trước

Vào đúng 10 năm sau, Mỹ Tâm tiếp tục tạo nên kỷ lục mới của Vpop khi tổ chức liveshow Heartbeat vào cuối năm 2014 tại sân vận động Quân khu 7, TP.HCM. Liveshow này đã thu hút đến 35.000 khán giả đến tham dự và phủ kín mọi chỗ trống tại sân vận động. Có thể thấy dù thời gian trôi qua nhưng sức hút của Mỹ Tâm và sự cuồng nhiệt từ khán giả không hề giảm nhiệt. Trái lại tất cả những khoảnh khắc cùng thưởng thức, cùng hòa giọng và cùng khóc, cùng cười với Mỹ Tâm đã tạo nên những ký ức không thể quên với thế hệ khán giả 8x, đầu 9x. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 3.

Vào năm 2014, liveshow Heartbeat của Mỹ Tâm tiếp tục tạo nên kỷ lục mới của Vpop khi thu hút tới hơn 35 nghìn khán giả

Cho đến năm 2022, liveshow Tri Âm diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình Hà Nội càng chứng minh được rằng nếu không phải Mỹ Tâm thì sẽ không phải là ai khác. Sau hơn 1 năm phải tạm hoãn vì dịch bệnh, nữ ca sĩ không hề quên những khán giả tại thủ đô mà luôn chờ thời điểm thích hợp để có thể mang Tri Âm đến với Hà Nội. Ngay từ khi chưa bắt đầu show diễn, sân vận động Mỹ Đình đã được phủ kín một sắc màu màu hồng bởi hơn 30.000 khán giả có mặt. 

Đến chính giọng ca Họa Mi Tóc Nâu cũng không giấu nổi sự choáng ngợp khi liveshow của cô có thể "rần rần" đến thế. Mỹ Tâm nhiều lần nhắc đến con số 30.000 khán giả và khẳng định liveshow Tri Âm chính là "lịch sử". Cô còn hài hước chia sẻ rằng sẽ không thể nào xảy ra một "lịch sử" nào như vậy nữa. Tuy nhiên sau đó, Mỹ Tâm đã khiến sân vận động Mỹ Đình như bùng nổ khi tuyên bố cô sẽ còn làm hơn thế với liveshow sức chứa lên đến 50.000 khán giả. 

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể nói Mỹ Tâm chính là nghệ sĩ Việt duy nhất tổ chức liveshow cá nhân ở sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và thu hút hơn 30.000 khán giả tham dự.

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 4.

Vì sao nhiều nghệ sĩ chưa muốn (hoặc không muốn) làm liveshow ở sân vận động? 

Trong buổi phỏng vấn với chúng tôi, ca sĩ Hồ Ngọc Hà từng chia sẻ thẳng thắn về lý do cô không tổ chức liveshow tại sân vận động: "Tôi thành công được như ngày hôm nay nhờ hiểu rõ thế mạnh và điểm yếu của mình. Bản thân tôi trong thời điểm hiện tại nếu làm 1 liveshow có nhiều vũ đạo, thiên về trình diễn ở không gian SVĐ thì sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, ý tưởng, tập luyện,... 

Hồi live concert năm 2011, tôi đã phải bỏ ra hơn 6 tháng để có thể tập trung, tập luyện cho đêm nhạc ấy. Lúc ấy tôi mới chỉ có Subeo, sự nghiệp rực rỡ và mọi tâm huyết tôi đều dành cho công việc. Nhưng giờ mọi người thấy đấy, tôi cũng bận rộn hơn ở nhiều khía cạnh, để bỏ ra 6-8 tháng chỉ để tập luyện miệt mài mỗi ngày thì thực sự rất khó, tôi không làm được.

Thế nên tôi chọn mô hình rút gọn và thu nhỏ lại - Love Songs - và giọng hát của tôi tại không gian Love Songs có vẻ phù hợp hơn là SVĐ. Ở SVĐ cần 1 giọng hát trời sinh vang dội và tôi không có giọng hát vang dội như thế, giọng tôi đủ sự tự sự để khiến mọi người đồng cảm".

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 5.

Trong nhiều năm trở lại đây, ngoại trừ các show diễn có sự tham gia của các ngôi sao quốc tế thì rất hiếm nghệ sĩ Việt quyết định thực hiện liveshow cá nhân tại các sân vận động. Nếu ngoài Mỹ Tâm - khi cô tổ chức liveshow Tri Âm ở 2 sân vận động Hà Nội và TP.HCM thì trong khoảng 5 năm trở lại đây, chỉ có Đông Nhi lựa chọn tổ chức liveshow TEN ON TEN vào cuối năm 2018 tại sân vận động Quân khu 7 hay concert Stardom của Vũ Cát Tường tại sân vận động Lan Anh vào tháng 11/2018. 

Bên cạnh kinh phí thì một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nghệ sĩ ít tổ chức liveshow riêng tại sân vận động đó chính là vì quan ngại số lượng khán giả không thể lấp kín một không gian rộng lớn. Có thể nhắc đến thời điểm đỉnh cao của Sơn Tùng M-TP vào năm 2015 khi anh quyết định tổ chức liveshow đầu tiên trong sự nghiệp mang tên M-TP Ambition - Chuyến Bay Đầu Tiên tại sân vận động Phú Thọ, TP.HCM. 

Dù được kỳ vọng sẽ có khoảng 20.000 khán giả đến tham dự nhưng trên thực tế, con số chỉ đạt 50% - tức khoảng 10.000 khán giả đến thưởng thức đêm nhạc. Tại không gian ở sân vận động Phú Thọ, con số 10.000 khán giả là khá nhỏ bé và gây tác động không ít đến đêm nhạc. Sơn Tùng M-TP vẫn luôn là thỏi nam châm khiến người hâm mộ phải cuồng nhiệt từng giây phút nhưng dù cố hết sức hò reo, cổ vũ, hòa giọng cùng thần tượng nhưng không tránh khỏi việc không khí bị loãng và tạo khó khăn cho nghệ sĩ khi muốn khuấy động đêm nhạc. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 6.

Gây sức hút với liveshow đầu tiên trong sự nghiệp nhưng lượng khán giả đến với Chuyến Bay Đầu Tiên của Sơn Tùng M-TP vào năm 2015 không như kỳ vọng

Việc trở thành nhân vật chính dẫn dắt một liveshow dài khoảng 3 đến 4 tiếng cũng là một bài toán khó với nhiều nghệ sĩ. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 7.

Không chỉ đem đến những màn trình diễn được đầu tư công phu, việc giao lưu với khán giả và dẫn dắt vào từng ca khúc cũng là một trong những yếu tố lôi cuốn những khán giả có mặt.

Tuy nhiên không phải nghệ sĩ nào cũng có "biệt tài" này mà họ chỉ có thể làm đúng vai trò của mình là một ca sĩ. Chính vì vậy, đây cũng là lý do khiến nhiều nghệ sĩ không lựa chọn không gian dễ gây loãng như sân vận động mà quyết định thực hiện tại địa điểm nhỏ và gần gũi với khán giả hơn. 


Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 8.

Mỹ Tâm là một trong những nghệ sĩ dẫn dắt khán giả đi qua từng ca khúc của mình một cách tự nhiên và vô cùng khéo léo

Làm concert cá nhân ở sân vận động Quốc gia Mỹ Đình - Ngoài Mỹ Tâm, ở Việt Nam ai sẽ dám làm? 

Dù liveshow Tri Âm của Mỹ Tâm tại Hà Nội đã trôi qua được khoảng 2 tháng nhưng những dư âm mà giọng ca Họa Mi Tóc Nâu để lại vẫn còn ở trong tâm trí của rất nhiều khán giả. Đúng như Mỹ Tâm chia sẻ, đây chính là "lịch sử" trong sự nghiệp của cô và đó còn là "lịch sử" ghi dấu đậm nét tại làng nhạc Việt tính đến thời điểm hiện tại. 

Sau liveshow Tri Âm, rất có thể sân vận động Quốc gia Mỹ Đình sẽ còn là "thánh đường" dành cho rất nhiều nghệ sĩ khác. Còn nhớ tại liveshow TEN ON TEN kỷ niệm 10 năm ca hát, ekip Đông Nhi đã tuyên bố bán hết 40.000 vé. Biết đâu sau sức ảnh hưởng từ đàn chị Mỹ Tâm, nữ ca sĩ sẽ tái hiện lại kỷ lục này tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 9.

Từng thu hút 40.000 khán giả đến với liveshow TEN ON TEN, nếu tổ chức tại sân vận động Quốc gia, rất có thể Đông Nhi sẽ tái lập được kỷ lục này

Hay như sau 7 năm kể từ liveshow M-TP Ambition - Chuyến Bay Đầu Tiên, người hâm mộ của Sơn Tùng M-TP vẫn đang chờ đợi một liveshow hoành tráng để đánh dấu chặng đường 10 năm ca hát. Với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP ở thời điểm hiện tại, nếu quyết định tổ chức liveshow tại sân vận động Quốc gia sức chứa lên đến 40.000 khán giả, chắc chắn anh và ekip của mình sẽ biết phải làm gì để có thể lấp đầy không gian rộng lớn và không để xảy ra tình huống như 7 năm trước. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 10.

Người hâm mộ vẫn đang chờ đợi một liveshow hoành tráng diễn ra tại sân vận động đánh dấu 10 năm ca hát của Sơn Tùng M-TP

Bên cạnh đó cũng không thể không nhắc đến loạt nghệ sĩ hễ tổ chức show nào là "cháy" vé show đó. Có thể kể đến như Hà Anh Tuấn, dù mỗi show diễn của anh luôn hết sạch vé trong ít phút nhưng trước khi đến với liveshow Tri Âm, nhiều khán giả vẫn còn hoài nghi về giọng hát của Hà Anh Tuấn ở không gian rộng lớn như sân vận động. 

Tuy nhiên sức hút của anh tại nơi này và sự cuồng nhiệt của khán giả đã chứng minh cho tất cả. Vẫn là Hà Anh Tuấn hát như thủ thỉ, rót mật vào tai người nghe nhưng vẫn đủ để làm bầu không khí hàng chục nghìn khán giả sôi động hơn bao giờ hết. Sau liveshow của Tri Âm, rất nhiều người tin rằng sẽ có một ngày Hà Anh Tuấn tổ chức đêm nhạc riêng tại sân vận động với quy mô không hề kém cạnh "người tình sân khấu" Mỹ Tâm. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 11.

Nhiều khán giả tin rằng nếu Hà Anh Tuấn tổ chức liveshow ở sân vận động và điển hình là sân vận động Mỹ Đình sức chứa 40.000 khán giả thì chắc chắn nơi này sẽ "vỡ trận"

Nếu như nhắc đến một trong những nghệ sĩ làm nên kỷ lục bán vé hết sạch trong ít phút thì không thể bỏ qua Đen Vâu. Tại liveshow Show Của Đen diễn ra vào năm 2019, vé bán đã "bốc hơi" chỉ trong vỏn vẹn… 10 phút. Nam rapper cũng được xem là một trong những nghệ sĩ Indie/Underground bán vé "khủng" nhất đến thời điểm hiện tại. 

Dẫu vậy, sức chứa khán giả tại liveshow Show Của Đen chỉ giới hạn ở con số 5.000. Với tầm ảnh hưởng của Đen Vâu, khán giả hoàn toàn có một niềm tin rằng trong tương lai anh sẽ tổ chức liveshow ở sân vận động quy mô lớn và tạo nên một "lịch sử" trong làng rap Việt. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 12.

Với việc bán "cháy" vé trong 10 phút thì việc tổ chức liveshow tại sân vận động sức chứa lớn như Mỹ Đình là hoàn toàn có thể xảy ra

Hay gần đây nhất, ca sĩ Hoàng Dũng cũng khiến các fan "canh me" từng phút để có thể sở hữu những tấm vé có vị trí đẹp nhất trong concert Yên. Có mặt trực tiếp tại những đêm nhạc riêng của Hoàng Dũng mới thực sự thấy anh chàng quả thật "không phải dạng vừa" khi sở hữu khối lượng fan đông và cuồng nhiệt không hề kém những ngôi sao lớn. Dù ở thời điểm hiện tại, việc tổ chức liveshow riêng tại sân vận động quy mô lớn có phần hơi "quá sức" nhưng ở thì tương lai, đây rất nên là một cột mốc nằm trong kế hoạch 10-20 năm sự nghiệp của Hoàng Dũng. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 13.

Hoàng Dũng là một trong những nam nghệ sĩ được kỳ vọng sẽ làm liveshow lớn tại sân vận động trong tương lai

Cũng phải nói thêm rằng, thời gian trôi qua khán giả càng có sự khó tính và kỹ tính nhất định khi bỏ tiền ra xem một liveshow âm nhạc. Họ có thể sẵn sàng chi vài triệu đến vài chục triệu đồng chỉ để có một ghế ngồi trong đêm nhạc của nghệ sĩ mà họ yêu thích. Với nhiều ca sĩ, việc tổ chức liveshow ở quy mô hàng nghìn khán giả có thể trong tầm tay nhưng với đêm nhạc tầm cỡ hàng chục nghìn khán giả như sân vận động Mỹ Đình thì chắc chắn đến thời điểm hiện tại, "bài toán" này mới chỉ có Mỹ Tâm "giải" được một cách trọn vẹn. Dẫu vậy, khi dám làm và dám thực hiện, chắc chắn nơi đây sẽ là "thánh đường" mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng muốn được trải nghiệm ít nhất một lần. 

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 14.

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 15.

Sau liveshow Tri Âm của Mỹ Tâm, sân vận động Quốc gia rất có thể sẽ là "thánh đường" mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng muốn được trải nghiệm một lần

Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tổ chức liveshow ở sân vận động Quốc gia 30 nghìn khán giả, kỷ lục này ai có thể phá vỡ? - Ảnh 16.

An Nhi - Design: Mai Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm