Mỹ sơ tán hơn 700 người khỏi Afghanistan trong 24 giờ qua

17/08/2021 22:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 17/8, một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ đã sơ tán hơn 700 người khỏi Afghanistan trong 24 giờ qua khi các chuyến bay rời sân bay quốc tế của thủ đô Kabul được nối lại. 

Tướng Mỹ: Các tổ chức khủng bố tại Afghanistan có thể sớm tái hợp lực lượng

Tướng Mỹ: Các tổ chức khủng bố tại Afghanistan có thể sớm tái hợp lực lượng

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân - Tướng Mark Milley cho biết các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda có thể tái hợp ở Afghanistan sớm hơn hai năm so với thời điểm giới chức quốc phòng Mỹ từng dự báo.

Theo nguồn tin này, 150 người trong số những cá nhân trên là công dân Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng Bộ Ngoại giao đã gửi tin nhắn cho những người Mỹ bị mắc kẹt còn lại, hướng dẫn họ cách tập hợp tại sân bay ở Kabul cho các chuyến bay rời khỏi Afghanistan. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực nhanh chóng sơ tán hàng nghìn người Mỹ và những người Afghanistan đang gặp rủi ro sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul.

Công dân Mỹ, người Afghanistan có nguy cơ bị Taliban trả thù và gia đình của họ đang mắc kẹt ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước sớm hơn nhiều so với dự đoán của giới chức Mỹ. Tổng thống Biden đang phải chịu sức ép vì cách xử lý rút quân Mỹ khỏi quốc gia này, trong khi các nghị sĩ Quốc hội thúc giục chính quyền nhanh chóng sơ tán người Mỹ và Afghanistan để bảo vệ họ khỏi Taliban.

Chú thích ảnh
Trực thăng quân sự Chinook bay trên nóc Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan, ngày 15/8/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo truyền thông Mỹ, khung cảnh từ sân bay quốc tế Hamid Karzai hỗn loạn sau cuộc tiếp quản của Taliban khi mọi người tranh nhau di tản khỏi Afghanistan. Các chuyến bay sơ tán đã bị tạm dừng do các quan chức làm việc để đảm bảo an ninh cho sân bay vào ngày 16/8, nhưng đã được nối lại vào sáng sớm ngày 17/8. Mỹ đang gửi tổng cộng 6.000 binh sĩ đến Kabul để giúp hỗ trợ việc sơ tán. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ có thể sơ tán từ 5.000 đến 9.000 người mỗi ngày chỉ bằng máy bay quân sự, chưa kể các hoạt động sơ tán bởi máy bay dân dụng.

Tổng thống Mỹ Biden quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan

Ngày 16/8, Tổng thống Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan khi khẳng định ông ủng hộ chính sách này và đã đến lúc để Mỹ thoát khỏi cuộc xung đột kéo dài 20 năm qua.   

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng sau khi lực lượng Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Tôi kiên định ủng hộ quyết định của mình. Sau 20 năm, tôi buộc phải chấp nhận thực tế rằng không có thời điểm nào là thích hợp cho việc rút các lực lượng Mỹ".   

Tổng thống Biden cho biết ông phải đưa ra lựa chọn là hoặc tiếp tục thực hiện theo thỏa thuận giữa Mỹ và lực lượng Taliban đạt được dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump hoặc tiếp tục cuộc chiến tại quốc gia này.

Chú thích ảnh
Lực lượng vũ trang Afghanistan rời khỏi Kabul sau khi Taliban tuyên bố nắm quyền kiểm soát Afghanistan, ngày 15/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cũng thừa nhận rằng sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan diễn ra nhanh hơn dự đoán, đồng thời cho biết Mỹ “đã tạo mọi cơ hội cho họ để xác định tương lai của chính mình, nhưng không thể cho họ  ý chí chiến đấu vì tương lai đó”.   

Theo Tổng thống Biden, lợi ích quốc gia của Mỹ ở Afghanistan chủ yếu nhằm ngăn chặn các lực lượng khủng bố ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này tiến hành tấn công Mỹ.   

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng cảnh báo lực lượng Taliban không được gây rối hoặc đe dọa tới công tác sơ tán hàng nghìn nhà ngoại giao Mỹ cũng như các phiên dịch viên người Afghanistan tại sân bay quốc tế Kabul.

Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ đáp trả “nhanh chóng và mạnh mẽ” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào để bảo vệ cho người dân của mình cũng như những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng cam kết lên tiếng bảo vệ các quyền cơ bản của người dân Afghanistan, của phụ nữ và trẻ em gái dưới thời chính quyền mới ở Afghanistan.   

Bài phát biểu trên được Tổng thống Joe Biden đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt từ lưỡng đảng về việc Taliban kiểm soát thủ đô Kabul, sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan cũng như công tác sơ tán các nhân viên ngoại giao Mỹ và những người Afghanistan hỗ trợ Mỹ ra khỏi quốc gia này.

Trước đó, sân bay Kabul đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Afghanistan đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay để rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô.

* Ngày 16/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Ngoại trưởng nước này Heiko Maas thừa nhận đã đánh giá sai về tình hình ở Afghanistan khi lực lượng Taliban tiến quân quá nhanh và giành quyền kiểm soát các thành phố và thủ đô Kabul. Thủ tướng Merkel thừa nhận rằng Chính phủ Đức đã đánh giá sai tình hình ở Afghanistan và vấn đề quan trọng giờ đây là nhanh chóng sơ tán công dân Đức tới nơi an toàn. Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đánh giá sai tình hình. Mọi việc diễn biến thật cay đắng, bi thảm và khủng khiếp". Theo bà, tình hình thực sự kinh khủng với người dân ở Afghanistan, và cũng rất đau đớn với Đức và những đồng minh khác khi mọi nỗ lực trong những năm qua có nguy cơ tiêu tan. Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh Berlin sẽ làm mọi thứ có thể để đưa công dân nước này tới nơi an toàn. 

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm