Mỹ sẽ tiêm mũi tăng cường thứ 2 vaccine ngừa Covid-19 trong tháng 9

30/07/2022 14:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng ngày 29/7 thông báo sẽ triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trong tháng 9 tới, sử dụng loại vaccine được hiệu chỉnh để nhắm tới các dòng phụ của biến thể Omicron - vốn đang là nguyên nhân làm tăng các ca nhập viện tại Mỹ.     

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ

Ngày 18/7, Ủy ban y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 510 ca COVID-19 mới trong ngày 17/7, trong đó 117 ca có triệu chứng và 393 ca không có triệu chứng. 

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết loại vaccine thế hệ mới sẽ nhắm mục tiêu cụ thể vào các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Hiện việc tiêm tăng cường này chỉ được áp dụng đối với những người từ 50 tuổi trở lên và những người trên 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh 2 hãng dược phẩm của Mỹ là Pfizer và Moderna dự tính sẽ có thể xuất xưởng vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới sớm nhất vào tháng 9 tới, sớm hơn 1 tháng so với dự báo trước đó.   

Mỹ đã mua 66 triệu liều vaccine của Moderna và 105 triệu liều vaccine của Pfizer cho chiến dịch tiêm phòng này. Kết hợp lại, 2 thỏa thuận với Moderna và Pfizer sẽ cung cấp cho Mỹ khoảng 171 triệu liều vaccine tăng cường trong mùa Thu và mùa Đông.   

Hiện nay, mặc dù các loại vaccine hiện hành vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, làm giảm các triệu chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra, song sự biến đổi liên tục của virus SARS-CoV-2 đã làm giảm hiệu quả của vaccine trong việc phòng ngừa phơi nhiễm.   

Các dòng phụ của biến thể Omicron đã bùng phát và gây ra đa số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ kể từ tháng 12/2021. Hiện biến thể phụ BA.5 đang gây ra làn sóng lây nhiễm lớn không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác. Tổng thống Mỹ Biden cũng bị nhiễm biến thể phụ này.    

Đến nay, khoảng 261 triệu người ở Mỹ đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, nhưng chỉ có 108 triệu người đã tiêm mũi tăng cường.   

Kiều Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm