Mỹ ra mắt hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn điều trị ung thư

07/06/2016 15:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/6, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) thông báo thành lập một hệ thống dữ liệu tập trung nhằm thúc đẩy việc chia sẻ thông tin trong nghiên cứu ung thư.

Hệ thống dữ liệu chung về bộ gien (GDC) sẽ tập trung, tiêu chuẩn hóa và tạo điều kiện tiếp cận với bộ dữ liệu của các chương trình quy mô lớn của Viện Ung thư quốc gia (NCI) như Bản đồ Bộ gien ung thư (TCGA) ghi lại đột biến gien quan trọng của 33 loại ung thư và Nghiên cứu Ứng dụng chữa bệnh hướng tới Phương pháp Điều trị hiệu quả (TARGET).

TCGA và TARGET là 2 trong số các bộ hồ sơ dữ liệu lớn nhất về biến đổi gien ung thư với tổng dung lượng lên tới 2 petabyte, tương đương 446.000 đĩa DVD.


Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Dữ liệu của GDC sẽ được đồng bộ hóa để mọi chuyên gia đều có thể tiếp cận dễ dàng và sau đó họ sẽ đóng góp, bổ sung kết quả nghiên cứu của mình vào hệ thống.

Theo NCI, hệ thống dữ liệu này sẽ giúp tăng cường hiểu biết về các liệu pháp điều trị ung thư, qua đó thúc đẩy hiệu quả trong sử dụng thuốc, hướng tới ứng dụng phương pháp điều trị tùy biến theo gien của từng bệnh nhân cũng như thói quen và môi trường sống của họ.

Sự ra đời của GDC là một phần trong sáng kiến "Cancer Moonshot" và "Precision Medicine" với ngân sách 70 triệu USD.

Theo tuyên bố của NIH, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đứng đầu "Cancer Moonshot", đã khánh thành Trung tâm điều hành GDC tại Đại học Chicago. Ông Biden là người đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống ung thư cộng đồng.

Sau gần một thế kỷ tăng về số lượng, tỷ lệ các ca chết vì ung thư đã giảm 23% trong khoảng thời gian từ 1991-2012. Nguyên nhân là giảm thói quen hút thuốc kết hợp với tiến bộ trong điều trị và chẩn đoán.

Sáng kiến "Cancer Moonshot" do Tổng thống Barack Obama khởi động hồi tháng 1 với mục tiêu tăng gấp đôi tốc độ nghiên cứu ung thư trong 5 năm tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm