Mỹ quan ngại máy bay Nga bay gần không phận nước này

14/11/2014 11:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền Mỹ ngày 13/11 cho biết Nga đã tăng cường các chuyến bay quân sự tại khu vực gần bờ biển nước này, đồng thời cảnh báo Moskva cần tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố mặc dù Washington thừa nhận nhu cầu (của Nga) cần tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự theo định kỳ, song không khỏi quan ngại khi tần suất các chuyến bay quân sự tới gần khu vực Bắc Mỹ đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây. Quan chức Nhà Trắng nêu rõ các hoạt động như vậy cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và phải tính tới quyền của các quốc gia khác cũng như sự an toàn của máy bay, tàu thuyền khác.


Máy bay IL 38 của Nga. Ảnh: Rianovosti

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các máy bay ném bom tầm xa của nước này sẽ tiến hành nhiệm vụ tuần tra định kỳ từ Bắc Băng Dương tới Caribbean và Vịnh Mexico. Bình luận về tuyên bố trên, bà Jen Psaki cho biết Mỹ không chấp nhận lý do của Nga.

Tổ chức Mạng lưới các nhà lãnh đạo châu Âu thống kê có ít nhất 9 vụ việc đáng lưu ý xảy ra trong những tháng gần đây, trong đó có các vụ máy bay của Nga và Mỹ suýt va chạm nhau hay đầu tháng Chín, các máy bay ném bom chiến lược của Nga bay gần không phận Canada khi thực hiện các chuyến bay trên khu vực Biển Đen theo kế hoạch từ trước.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm