29/08/2016 19:35 GMT+7 | Thế giới
(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ trong một nốt nhạc, một lọ phấn má hồng hoàn toàn thiên nhiên đã hiện ra!
Bạn có muốn tự mình làm ra một hộp phấn má vừa xinh vừa rẻ không? Hãy theo dõi những bước làm dưới đây nhé!
Chuẩn bị:
Một số thành phấn chính thường dùng để làm phấn má:
Bột củ dền.
Bột củ dong: màu trắng để làm nền, tạo độ bám và điều chỉnh sắc độ của phấn má hồng – đối với da dầu có thể thay bằng bột bắp, bột đất sét kaolin.
Bột gấc (gac powder).
Bột paprika (cho màu cam tươi thường dùng để làm bột nhuộm màu cho thịt gà quay).
Bột nghệ.
Bột alkanet root cho màu đỏ tint.
Bột quế.
Bột cacao.
Bột hạnh nhân.
Bột carmine (cho màu đỏ thẫm được chiết xuất từ xác của bọ yên chi cái).
Các loại đất sét hồng, đỏ…
Tinh dầu thơm tùy chọn.
Glycerin.
Mỡ cừu.
Vitamin E
Dầu nền.
Sáp hướng dương, sáp ong…
Bơ Shea, Bơ avocado, bơ cocoa...
Cách làm:
Có rất nhiều loại phấn má hồng khác nhau như phấn má hồng dạng powder, phấn má dạng cream, phấn má dạng bronzer, phấn má dạng GEL… Dưới đây là cách làm cho từng loại cụ thể:
CÔNG THỨC 1: PHẤN MÁ DẠNG POWDER
Bước 1: Trộn bột củ dền và bột củ dong hoặc bột bắp/ngô theo tỷ lệ 1/4:1, sau đó từ từ tăng dần lượng bột củ dền đến khi nào có được màu hồng đậm như ý muốn.
Để giúp 2 loại bột trên được hòa vào nhau thật kỹ, bạn có thể dùng máy nghiền hạt cà phê, máy xay khô (chung bộ với máy xay sinh tố) để trộn và ray lại cho lớp bột thật mịn.
Bước 2: Cho thêm 1 ít giọt tinh dầu thơm tùy ý để kết dính các hạt bột phấn với nhau.
Bước 3: Đổ vào hũ đựng. Khi sử dụng chỉ cần lấy cọ để tán phấn lên mặt.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm các loại bột kể trên vào hỗn hợp để tạo ra màu sắc khác cho bột phấn của bạn.
CÔNG THỨC 2: MÀU BRONZER
Bước 1: Trộn bột cacao, bột hạnh nhân, bột củ dong hoặc kaolin clay theo tỷ lệ 1:1:2, ít bột quế để tăng độ sâu và ấm cho màu bronzer.
Bước 2: Cho 5-10 giọt tinh dầu (cho khoảng 30g bột) vào hỗn hợp và nghiền mịn bằng máy nghiền. Điều chỉnh tỷ lệ các loại bột đến khi đạt được sắc màu nâu mà bạn thích.
Nếu không có máy nghiền, bạn có thể cho tất cả bột vào túi nilong và dùng tay nhào hỗn hợp đến khi đồng nhất.
Lưu ý: Má hồng dạng phấn apply được đánh lên mặt sau bước đánh phấn nền và trước lớp phấn phủ. Bạn nên phun 1 ít nước lên cọ trước khi chấm vào phấn sẽ giúp màu bám lên da hơn.
CÔNG THỨC 3: DẠNG CREAM
Bước 1: Trộn dầu hạnh nhân/dầu argan và sáp ong theo tỷ lệ 1:1/4 (tăng thêm lượng sáp nếu chưa có độ cream như ý), bơ shea, bơ avocado (theo tỷ lệ 10:1 với sáp ong), bột củ dền hoặc carmine, một ít kaolin clay.
Bước 2: Cho toàn bộ hỗn hợp trên lên bếp chưng cách thủy đến khi tan ra.
Bước 3: Tắt bếp. Khuấy đều hỗn hợp, lọc qua 1 lần vải sạch rồi đổ vào lọ.
Lưu ý: Má hồng dạng kem có kết cấu dày hơn dạng phấn nên chỉ cần chấm một ít cream lên xương gò má và tán nhẹ ra là bạn đã có một lớp má hồng mịn màng, tự nhiên và đều màu.
CÔNG THỨC 4: DẠNG GEL
Lưu ý: Phải cho thật ít glycerin vào bột và trộn đến khi tạo ra được hỗn hợp gel vừa đủ độ sệt, có thể pha bột màu chung với bột nền trắng (bột củ dong, bột bắp, bột đất sét kaolin) để gel má hồng có một màu sữa nhẹ và lên đúng tone màu hơn.
Cách này có thể thực hiện được với tất cả các loại bột màu và hỗn hợp bột màu.
Với những cách làm trên đây, hy vọng bạn sẽ sớm có được một hộp phấn má ưng ý.
Chúc các bạn thành công!
ChiPi
Tổng hợp
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất