Mỹ: Nhà Trắng chuyển Quốc hội báo cáo giải mật về việc rút quân khỏi Afghanistan

07/04/2023 08:08 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 6/4, Nhà Trắng cho biết đã chuyển cho Quốc hội một báo cáo mật được chờ đợi từ lâu liên quan đến việc Mỹ rút quân đội khỏi Afghanistan vào năm 2021, đồng thời bảo vệ quyết định rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này, chấm dứt 20 năm nỗ lực của Washington nhằm đánh bại lực lượng Taliban.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bản tóm tắt báo cáo giải mật được gửi tới Quốc hội Mỹ, Nhà Trắng khẳng định chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã làm tất cả những gì có thể, đồng thời đổ lỗi cho một thỏa thuận đạt được trước đó giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và Taliban vì đã đặt chính phủ kế nhiệm của ông Biden vào một tình thế bất khả kháng và chỉ rõ rằng không cơ quan tình báo nào dự đoán được sự sụp đổ thảm khốc như vậy của lực lượng Chính phủ Afghanistan.

Mỹ: Nhà Trắng chuyển Quốc hội báo cáo giải mật về việc rút quân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Bagram, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc vào ngày 30/8/2021, đã gây sốc cho người Mỹ và các đồng minh của Washington khi Taliban đánh bại các lực lượng của chính phủ do phương Tây huấn luyện chỉ trong vài tuần, buộc những binh sĩ cuối cùng của Mỹ phải tiến hành một cuộc sơ tán tuyệt vọng khỏi sân bay Kabul. 

Đáng chú ý, một vụ đánh bom tự sát tại khu vực đông đúc của sân bay đã khiến 13 binh sĩ Mỹ và 170 người Afghanistan đã thiệt mạng, trong bối cảnh một chiến dịch không vận quân sự chưa từng có đã đưa hơn 120.000 người rời khỏi nước này chỉ trong vài ngày.

Nhà Trắng nhấn mạnh việc Mỹ rút khỏi Afghanistan sẽ không làm suy yếu các liên minh của Mỹ hay cắt giảm vai trò của nước này trên trường quốc tế. Những bài học rút ra từ việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ được áp dụng tại Ukraine và Ethiopia.

Đoàn Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm