Mỹ, Nga sẽ có thỏa thuận tránh 'giẫm chân lên nhau' trên bầu trời Syria

15/10/2015 08:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ và Nga có thể sẽ sớm ký thỏa thuận thiết lập quy định an toàn bay trên không phận Syria, trong bối cảnh hai cường quốc này đang triển khai các chiến dịch không kích riêng rẽ nhằm vào tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Giới chức quân sự Mỹ ngày 14/10 cho biết mặc dù không có thời gian cụ thể, song hai bên đang tiến rất gần tới việc hoàn tất một thỏa thuận ghi nhớ nhằm xây dựng các quy định tăng cường an toàn bay. Thỏa thuận này có thể được ký kết và đưa vào thực thi trong những ngày tới.

Phi công và kỹ thuật viên Nga kiểm tra một chiếc Su-30SM trước một nhiệm vụ không kích ở Syria

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Mỹ và Nga tổ chức cuộc thảo luận thứ ba qua cầu truyền hình nhằm thống nhất về những quy định để phi công không sơ ý bay vào đường bay của nhau. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Jeff Davis, cho biết đàm phán đã đạt được tiến triển và hai bên đang tập trung thảo luận vấn đề thực thi các quy định an toàn bay cụ thể.

Cuộc đám phán trực tuyến song phương đầu tiên diễn ra vào ngày 1/10, chỉ một ngày sau khi Nga bắt đầu không kích IS tại Syria. Nội dung cuộc thoại đầu tiên này gồm khoảng cách an toàn cho các máy bay Nga và Mỹ và việc sử dụng tần số vô tuyến chung cho các cuộc gọi khẩn cấp.

Moskva đã kêu gọi Washington hợp tác sâu hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria. Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Moskva đã đề nghị phía Mỹ cử một phái đoàn chuyên gia quân sự tới Moskva để thảo luận về một loạt biện pháp, sau đó Nga sẵn sàng cử tới Washington một phái đoàn cấp cao do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu cùng các quan chức ngoại giao, quân sự và tình báo.

Tuy nhiên, Mỹ đã chính thức thông báo không chấp nhận đề nghị trao đổi phái đoàn quân sự này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm