Mỹ: NATO không đồng thuận về việc kết nạp Ukraine

08/07/2023 15:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/7 cho biết ông không nghĩ rằng có một lập trường thống nhất trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm cho phép Ukraine gia nhập liên minh quân sự này vào thời điểm hiện nay khi cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của hãng tin CNN, Tổng thống Biden nêu rõ: “Tôi không nghĩ rằng có một sự thống nhất quan điểm trong NATO về việc liệu có chấp thuận Ukraine gia nhập gia đình NATO vào thời điểm hiện nay hay không, giữa lúc một cuộc chiến đang diễn ra tại nước này”.

Trước đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 5/7 cho biết Ukraine vẫn còn nhiều rào cản cần giải quyết để có thể gia nhập NATO, Mỹ vẫn cam kết với chính sách mở rộng của NATO, song nhấn mạnh “bất kỳ quyết định nào” về việc mở rộng phải được sự ủng hộ của tất cả các thành viên của liên minh. 

Mỹ: NATO không đồng thuận về việc kết nạp Ukraine - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, ngày 20/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong trường hợp Ukraine, Mỹ đã thảo luận với các đồng minh NATO và Ukraine về cách thức có thể cùng nhau ủng hộ nguyện vọng của Kiev.

Tổng thống Ukraine V.Zelensky gần đây kêu gọi NATO có động thái rõ ràng hướng đến việc kết nạp Ukraine khi liên minh quân sự này tiến hành cuộc họp thượng đỉnh ở Litva tuần sau.

Cuối tháng 9/2022, Tổng thống Zelensky đã ký đơn của Ukraine xin gia nhập NATO, yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp Ukraine. Tuy nhiên, các thành viên NATO vẫn chia rẽ về việc kết nạp nên diễn ra nhanh thế nào, với một số nước lo ngại động thái có thể đẩy liên minh đến gần một cuộc xung đột với Nga.

Hồi tháng 5 vừa qua, Ukraine "thừa nhận thực tế" họ sẽ không thể gia nhập NATO khi chưa chấm dứt xung đột với Nga.

Về phần mình, Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố việc NATO mở rộng là một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, buộc Nga phải phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thanh Bình/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm