Mỹ: Lượng tuyết rơi tại California đạt mức kỷ lục

04/04/2023 15:54 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo số liệu do Sở Tài nguyên nước California (CDWR) của Mỹ công bố ngày 3/4, tổng lượng băng tuyết trong mùa tuyết rơi 2022-2023 tại bang này đã vượt qua kỷ lục được thiết lập cách đây 40 năm vào mùa tuyết rơi 1982-1983.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy lượng tuyết trên khắp California - bang đông dân nhất của Mỹ - đã đạt mức tăng đáng kinh ngạc là 237% so với bình thường vào ngày 3/4 và hiện ở mức cao nhất từng ghi nhận trong lịch sử.

Dữ liệu trên được thu thập thông qua hệ thống đo đạc tự động của CDWR, bao gồm hàng loạt cảm biến tuyết đặt rải rác trên dãy núi Sierra Nevada, nằm chủ yếu ở bang California.

Mỹ: Lượng tuyết rơi tại California đạt mức kỷ lục - Ảnh 1.

Tuyết phủ trắng xóa tại Rancho Cucamonga, California, Mỹ, ngày 25/2/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giới chức Sở Tài nguyên nước California đã lên kế hoạch tiến hành cuộc khảo sát về lượng tuyết trong tuần này, nhằm xác nhận lượng nước trong các lớp băng tuyết và hàm lượng này được coi là chỉ dấu về nguồn nước cung cấp cho bang California trong tương lai.

Theo bản đồ Giám sát hạn hán của Mỹ, hơn 50% diện tích bang California được xác định không bị hạn hán vào tuần trước. Trong khi trước đó 3 tháng, toàn bộ bang này được xác định rơi vào tình trạng hạn hán.

Mỹ: Lượng tuyết rơi tại California đạt mức kỷ lục - Ảnh 2.

Ảnh: AFP/ TTXVN

Thống đốc bang California - ông Gavin Newsom gần đây đã ban hành sắc lệnh bãi bỏ nhiều biện pháp hạn chế phục vụ việc đối phó tình hình hạn hán ở phần lớn các khu vực của bang này, song vẫn giữ nguyên các biện pháp này ở một số khu vực của Bắc California, nơi vẫn đang trong tình trạng hạn hán vừa phải.

Ngày 1/4 thường được coi là ngày kết thúc của mùa tuyết rơi ở California, khi nhiệt độ bắt đầu ấm lên và lượng tuyết rơi giảm. Tuy nhiên, trong năm nay, lượng tuyết được dự báo có thể tiếp tục đổ dồn lên các ngọn núi của bang này cho đến tận mùa Xuân, đặc biệt là trong trường hợp xảy ra nhiều trận bão tuyết hơn.

Mặc dù lớp tuyết dày kỷ lục sẽ giúp California thoát khỏi tình trạng hạn hán khắc nghiệt, nhưng điều này cũng đi kèm một số rủi ro nhất định liên quan đến lũ lụt khi tuyết bắt đầu tan trong những tháng tới.

Đức Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm