Mỹ: Không cá nhân nào chịu trách nhiệm trong vụ không kích ở Kabul

14/12/2021 07:41 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/12 cho biết không quân nhân nào của nước này phải chịu trách nhiệm trong vụ không kích bằng thiết bị bay không người lái ở thủ đô Kabul của Afghanistan hồi tháng 8 khiến 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em.

Đa số các trường hợp thiệt mạng trong vụ tấn công sân bay Kabul thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ

Đa số các trường hợp thiệt mạng trong vụ tấn công sân bay Kabul thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ

Trong một thông báo chính thức, Lầu Năm Góc cho biết số binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công liều chết ở sân bay Kabul (Afghanistan) đã tăng thêm 1 người lên 13 người, trong khi số binh sĩ bị thương là 18 người.

Kết quả điều tra trước đó nhận định vụ tấn công hôm 29/8 xảy ra là do sai sót trong thực hiện, diễn giải thông tin sai theo quan điểm cá nhân và gián đoạn liên lạc. Quân đội Mỹ từng gọi vụ tấn công này là "sai lầm bi thảm".

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các tư lệnh cấp cao đã đưa ra một số khuyến nghị với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về vụ việc trên, song không khuyến nghị nào đề cập đến trách nhiệm cụ thể của cá nhân. Theo ông Kirby, Bộ trưởng Austin đã chấp nhận những khuyến nghị này.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh thủ đô Kabul của Afghanistan nhìn từ trên cao, ngày 15/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng bối cảnh mức độ nguy cơ cao mà lực lượng Mỹ phải đối mặt ngay sau vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul khiến 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng có ý nghĩa quan trọng.

Theo đó, vụ việc này là sai lầm trong thực hiện và thủ tục, song không phải kết quả của sự thiếu trách nhiệm, hành vi sai trái hay chỉ huy kém.

Hiện Lầu Năm Góc đang đưa ra các đề nghị bồi thường với gia đình các nạn nhân Afghanistan thiệt mạng trong vụ tấn công.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm