Mỹ khẳng định sẵn sàng gặp Triều Tiên vô điều kiện

28/09/2021 11:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 khẳng định nước này sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.     

 Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ hồi đáp đề nghị đối thoại

Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ hồi đáp đề nghị đối thoại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/6 tuyên bố Washington sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào tại bất kỳ địa điểm nào.

Phát biểu tại một cuộc họp báo qua điện thoại, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter nêu rõ:  “Chúng tôi sẵn sàng gặp Triều Tiên không kèm theo điều kiện tiên quyết, và tất nhiên, chúng tôi chắc chắn hy vọng rằng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với động thái của chúng tôi”.          

Phát biểu trên được bà Jalina Porter đưa ra khi được hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên hay không.     

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng xem xét tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên hay không, bà Jalina Porter một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, khẳng định "Mỹ chắc chắn ủng hộ đối thoại liên Triều, cũng như cam kết và hợp tác".       

Chú thích ảnh
Bà Jalina Porter, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Facebook/ Women's Action

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/9 đề xuất Mỹ và hai miền Triều Tiên, có thể cùng với Trung Quốc, tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), coi đó như một cách thúc đẩy hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.   

Ngày 25/9, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong tuyên bố Bình Nhưỡng có thể cân nhắc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên cũng như tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu Seoul đối xử với Bình Nhưỡng công bằng và tôn trọng lẫn nhau.   

Tuyên bố trên được bà Kim Yo-jong đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên hối thúc Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ chính sách thù địch và các "tiêu chuẩn kép" đối với Bình Nhưỡng trước khi có thể tổ chức cuộc đàm phán chính thức về kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.   

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/9, Trưởng phái bộ Triều Tiên tại LHQ Kim Song hối thúc Mỹ chấm dứt vĩnh viễn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cũng như hoạt động triển khai các vũ khí chiến lược tại Hàn Quốc nếu Washington mong muốn thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.     

Ông Kim Song nhấn mạnh rằng một mối quan hệ hữu hảo giữa Bình Nhưỡng và Washington chỉ có thể được tạo dựng khi Mỹ kiềm chế đe dọa và từ bỏ thái độ thù địch đối với Triều Tiên. Theo ông Kim Song, các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn cho thấy mối đe dọa quân sự mà Triều Tiên phải đối mặt mỗi ngày.

Đặng Huyền-Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm