Mỹ khẳng định 'không thù địch, sẵn sàng đối thoại mọi vấn đề' với Triều Tiên

02/10/2021 07:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 1/10 đã nhắc lại cam kết của Mỹ về việc tham gia tiến trình đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng thảo luận “mọi vấn đề” với Bình Nhưỡng.         

Hàn-Mỹ-Nhật thảo luận các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

Hàn-Mỹ-Nhật thảo luận các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên

Ngày 1/10, các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ để ứng phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại một buổi họp báo, bà Psaki nêu rõ: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Triều Tiên. Chúng tôi đã đưa ra những đề xuất cụ thể về đối thoại với Triều Tiên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng khẳng định Mỹ sẽ ủng hộ tiến trình đối thoại giữa hai miền Triều Tiên.         

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/9 cũng đã ra tuyên bố khẳng định nước này "không có ý định thù địch" với Triều Tiên và vẫn để ngỏ ý tưởng đối thoại sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ chối đề xuất đối thoại vô điều kiện của Washington.   

Chú thích ảnh
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cũng liên quan đến tình hình Triều Tiên, phiên họp khẩn chiều 1/10 tức rạng sáng 2/10 theo giờ Việt Nam, được tổ chức theo hình thức họp kín, của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không thể đưa ra tuyên bố chung sau khi cuộc họp kết thúc.

Phiên họp được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ, Pháp và Anh. Pháp muốn HĐBA LHQ đưa ra thông cáo chung, song vấp phải sự phản đối từ Nga và Trung Quốc - 2 quốc gia giữ ghế ủy viên thường trực khác tại HĐBA LHQ - bởi cả Moskva và Bắc Kinh đều cho rằng cần có thêm thời gian để phân tích tình hình.

HĐBA LHQ đã 3 lần áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế hà khắc đối với Triều Tiên kể từ năm 2017, nhưng cũng kể từ đó tới nay, HĐBA LHQ luôn không đạt được tiếng nói chung trong vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa, trong khi từ chối đề nghị đối thoại của Mỹ. Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa phòng không.

Theo thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, tên lửa này do Học viện khoa học quốc phòng Triều Tiên phát triển và mục đích vụ phóng thử nhằm khẳng định tính thực tiễn trong hoạt động của bệ phóng, radar và phương tiện chỉ huy chiến đấu cũng như hiệu suất chiến đấu toàn diện của tên lửa mới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm