Mỹ khẳng định không rút lại chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương

20/07/2016 14:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ sẽ không rút lại chiến lược xoay trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho dù là ai sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Trên đây là lời khẳng định mạnh mẽ của Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đang ở thăm Australia.

Trong một bài phát biểu ngày 20/7 tại Sydney nhân chuyến thăm chính thức dài ngày tại quốc gia đồng minh chủ chốt Australia, Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tiếp tục củng cố tự do hàng hải ở Biển Đông, cho dù đảng nào nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng từ năm 2017. Ông Biden nói: “Mỹ đã và sẽ duy trì sự tập trung mạnh mẽ vào tương lai của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bác bỏ những lo ngại rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ có thể bãi bỏ chiến lược xoay trục vốn được định hình dưới thời Tổng thống Barack Obama nếu giành chiến thắng trước đối thủ Dân chủ trong cuộc bầu cử tới.

Trước đó một ngày, Phó Tổng thống Biden cũng thông báo kế hoạch của quân đội hai nước nhằm đẩy mạnh hoạt động huấn luyện chung và tăng cường khả năng phối hợp, qua đó sẵn sàng đối phó với mọi thách thức ở Thái Bình Dương trên “một mặt trận thống nhất".
Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, hai nhà lãnh đạo cam kết đảm bảo tự do đi lại trên các tuyến đường biển và hàng không, cho rằng những tuyến hàng hải và hàng không này đóng vai trò là “huyết mạch” của tăng trưởng kinh tế và thương mại khắp thế giới.

Chuyến thăm Australia của Phó Tổng thống Biden diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về “quyền lịch sử” và “đường 9 đoạn” ở Biển Đông - tuyến vận tải quốc tế vận chuyển lượng hàng hóa trị khoảng 5.000 tỷ USD mỗi năm. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải quốc tế vì liên quan đến tự do thương mại, Mỹ đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc tuân theo những quy tắc quốc tế tương tự như các nước khác./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm