Mỹ khẳng định 'không có ý định thù địch' với Triều Tiên

30/09/2021 11:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố khẳng định nước này "không có ý định thù địch" với Triều Tiên và vẫn để ngỏ ý tưởng đối thoại sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ chối đề xuất đối thoại vô điều kiện của Washington.       

Mỹ khẳng định sẵn sàng gặp Triều Tiên vô điều kiện

Mỹ khẳng định sẵn sàng gặp Triều Tiên vô điều kiện

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Người phát ngôn bộ trên khẳng định: "Mỹ không che giấu một ý định nào mang tính thù địch đối với Triều Tiên. Chính sách của chúng tôi kêu gọi một cách tiếp cận thiết thực, chính xác, đồng thời mong muốn quan hệ ngoại giao nghiêm túc và bền vững với Triều Tiên nhằm tăng cường an ninh của Mỹ, của các đồng minh và các lực lượng của chúng tôi đang đồn trú tại nước ngoài".   

Chú thích ảnh
Cờ Triều Tiên và Mỹ. Ảnh: Eurasia Review

Quan chức trên nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng gặp Triều Tiên vô điều kiện và hy vọng Triều Tiên sẽ hồi đáp tích cực với đề xuất này. Người phát ngôn cũng cho biết Washington ủng hộ hợp tác liên Triều, coi đây là hỗ trợ đảm bảo ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.   

Trong tháng 9 này, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa, mới nhất là một tên lửa siêu thanh đầu tiên. Đây là vụ thử vũ khí thứ 6 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay và khoảng 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản.

Tuy nhiên, bên cạnh loạt vụ phóng trên, Bình Nhưỡng đã bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ liên Triều và thậm chí thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh với Seoul.

Mặc dù vậy, trong phát biểu tại phiên họp Hội nghị Nhân dân tối cao (SPA - tức Quốc hội), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không thay đổi chính sách lâu nay đối với Bình Nhưỡng và đề nghị đối thoại vô điều kiện của Washington không mang tính thực chất.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm