Mỹ kết án tù phóng viên có liên quan đến nhóm tin tặc Anonymous

23/01/2015 09:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/1, Mỹ đã kết án 5 năm tù đối với nhà báo Barrett Brown, còn được biết đến là phát ngôn viên không chính thức của nhóm tin tặc hàng đầu thế giới Anonymous (Ẩn danh).

Theo phán quyết của tòa án liên bang ở Dallas, bang Texas, ngoài 63 tháng tù, Brown phải nộp khoản tiền phạt lên tới 890.000 USD vì nhiều tội danh, trong đó có tội tòng phạm trong vụ truy cập bất hợp pháp vào một máy tính được bảo mật. Bị bắt giữ từ năm 2012, Brown ban đầu bị buộc tội hợp tác với các tin tặc.

Barrett Brown bị Mỹ kết tội năm năm tù vì truy cập vào máy tính được bảo mật. Ảnh: theguardian.com

Brown cộng tác với báo Vanity Fair, Huffington Post và nhiều tờ báo nhỏ khác. Đối tượng này ủng hộ Anonymous và bị bắt sau khi đăng đường link dẫn đến các số liệu do nhóm tin tặc này đánh cắp của mạng tin tình báo toàn cầu Stratfor Global Intelligence của Mỹ năm 2011.

Anonymous là một nhóm tội phạm mạng nguy hiểm và bí ẩn với khoảng 1.000 thành viên và không có người đứng đầu. Thành phần nhóm này là những thanh niên, nhưng cũng có các chuyên gia công nghệ thông tin và những người có thời gian.

Các cuộc tấn công của nhóm này đa dạng về cấp độ, các vụ tấn công nhẹ có thể khắc phục sau vài giờ như trường hợp của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hay Bộ Tư pháp Mỹ, một số trường hợp khác nhóm này đã gây ra những tổn thất nặng nề về dữ liệu và thông tin tài chính cá nhân.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm