Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình phản đối luật hạn chế phá thai hà khắc

03/10/2021 10:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài thủ đô Washington, có khoảng 600 cuộc tuần hành đồng loạt diễn ra trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối việc hạn chế quyền lựa chọn của phụ nữ.

Dịch Covid-19 thế giới sáng 3/10: Mỹ ghi nhận dấu mốc đáng buồn

Dịch Covid-19 thế giới sáng 3/10: Mỹ ghi nhận dấu mốc đáng buồn

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h30 sáng 3/10, thế giới đã ghi nhận 235.417.004 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.811.563 ca tử vong.

Ngày 2/10, hàng nghìn người đã tụ tập tại thủ đô Washington D.C, thành phố Austin bang Texas cũng như các thành phố trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối nỗ lực lập pháp mới đây hạn chế quyền lựa chọn phá thai, vốn trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với phán quyết mang tính bước ngoặt Roe v Wade về quyền phá thai trong nhiều thập kỷ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các cuộc biểu tình diễn ra trước khi Tòa án Tối cao Mỹ triệu tập vào ngày 4/10 để xét xử vụ kiện liên quan một luật ở bang Mississippi cấm phá thai sau tuần thứ 15 của thai kỳ.

Chú thích ảnh
Hàng ngàn phụ nữ Mỹ tiếp tục phản đối lệnh cấm phá thai hà khắc trong ngày 2/10

Giám đốc điều hành của tổ chức cung cấp dịch vụ nạo phá thai lớn nhất Mỹ Planned Parenthood, Alexis McGill Johnson, cho biết những người biểu tình ở thủ đô của Mỹ đã lên tiếng phản đối việc vi phạm quyền của phụ nữ.

Ngoài thủ đô Washington, có khoảng 600 cuộc tuần hành đồng loạt diễn ra trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối việc hạn chế quyền lựa chọn của phụ nữ. Tại thành phố Austin, bang Texas, tâm điểm của cuộc tranh luận về quyền phá thai, các nhà tổ chức thông báo ước tính có khoảng 35.000 người biểu tình ủng hộ các diễn giả, trong đó có cựu Chủ tịch Planned Parenthood Cecile Richards và cựu Thượng nghị sĩ bang Texas Wendy Davis.

  1. Bang Mississippi Mỹ thông qua luật cấm phá thai khi thai nhi có nhịp tim

Trước đó, vào mùa Hè này, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ký thành luật cấm nạo phá thai khi thai sáu tuần tuổi. Luật này cũng cho phép công dân kiện các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và những cá nhân khác “hỗ trợ và tiếp tay” cho việc phá thai vào thời điểm này.

Ông Davis, người nổi tiếng đã phát biểu gần 12 giờ tại Thượng viện bang Texas vào năm 2013 để ngăn chặn việc thông qua dự luật trước đó nhằm hạn chế quyền tiếp cận phá thai, khẳng định sẽ không từ bỏ cuộc chiến này.

Trước đó, bang Mississippi yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết Roe v. Wade năm 1973 về việc cho phép phá thai. Thống đốc bang Mississippi đã kêu gọi Tòa án Tối cao gạt bỏ quyền hiến định cho phép phá thai để giữ vững đạo luật cấp tiểu bang nhằm cấm việc phá thai sau 15 tuần thai sản. Các toà cấp dưới đã phản đối đạo luật của bang Mississippi và gọi nó là "cuộc tấn công cay độc vào quyền phá thai và trái ngược các tiền lệ của Tối cao Pháp viện trước đây”.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao đã đồng ý sẽ xem xét vụ kiện vào tháng 5 vừa rồi, chỉ vài tháng sau khi Thẩm phán Amy Coney Barrett – một người theo tư tưởng chống phá thai – vào hàng ngũ của Toà. Bà Barrett thay thế vị trí của cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vốn ủng hộ quyền được phá thai, người đã qua đời tháng 9 năm ngoái.

    Đặng Huyền - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm