Mỹ giảm mạnh nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

09/06/2023 10:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ Thương Mại Mỹ cho biết khối lượng hàng hóa mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006.

Đáng chú ý, tỷ trọng của Trung Quốc trong kim ngạch nhập khẩu của Mỹ tiếp tục giảm, xuống 15,4% trong tháng 4, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2006.

Cũng theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, các doanh nghiệp nước này đã tăng cường nhập khẩu các mặt hàng như ô tô, điện thoại di động, vật tư công nghiệp trong tháng 4, trong khi giảm tương đối nhập khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên, dịch vụ vận tải và du lịch.

Mỹ giảm mạnh nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Xuất khẩu của Mỹ trong tháng 4/2023 chủ yếu giảm trong các lĩnh vực hàng hóa cung ứng công nghiệp, dược phẩm, trang sức xa xỉ, trong khi ghi nhận mức tăng đối với các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, gạo và nước trái cây đông lạnh.

Số liệu trên có thể đã phản ánh việc các doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm các lựa chọn thay thế các nhà sản xuất Trung Quốc thời gian gần đây, trong nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại.

Mặt khác, việc Trung Quốc mất thị phần đồng nghĩa với việc các nước châu Âu, Mexico, các nước châu Á đang được hưởng lợi.

Trong tháng 4, nhóm 25 quốc gia châu Á, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam, đã chiếm tới 24,7% kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mỹ.

Tổng mức thâm hụt thương mại của Mỹ là 74,6 tỷ USD trong tháng 4/2023, tăng 14 tỷ USD so với 60,6 tỷ USD trong tháng 3/2023.

Kiều Trang (P/v TTXVN tại Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm