Mỹ gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế do Covid-19

14/10/2022 11:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Bộ trưởng Y tế Mỹ Xavier Becerra ngày 13/10 thông báo gia hạn thêm 90 ngày tình trạng khẩn cấp y tế do đại dịch Covid-19.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo tăng ca mắc cúm mùa do dỡ bỏ biện pháp phòng dịch Covid-19

Chuyên gia Mỹ cảnh báo tăng ca mắc cúm mùa do dỡ bỏ biện pháp phòng dịch Covid-19

Giới chức y tế Mỹ cảnh báo khi các biện pháp hạn chế do dịch Covid-19 được dỡ bỏ, số ca cúm mùa sẽ tăng trở lại và thậm chí có thể vọt lên mức trước đại dịch.

Theo đó duy trì các biện pháp như trả lương cao cho các bệnh viện và mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Medicaid cho người có thu nhập thấp, phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi và người khuyết tật.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc trả lời phỏng vấn cho rằng "đại dịch COVID-19 đã qua", song các chuyên gia y tế Mỹ không tán thành quan điểm này của Tổng thống. 

Mỹ ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 đã giảm đáng kể từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, khi có hơn 3.000 ca/ngày, nhờ dịch vụ chăm sóc, điều trị được tăng cường và việc tiêm chủng phổ biến rộng rãi hơn.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết mỗi ngày tiếp tục ghi nhận hàng trăm ca tử vong do COVID-19. Trước tình hình trên, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội phê duyệt khoản kinh phí bổ sung 22,4 tỷ USD để chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh bùng phát trở lại.

Năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch COVID-19, tạo điều kiện cho việc giải ngân tới 50 tỉ USD viện trợ liên bang để ứng phó với dịch bệnh.

Trần Quang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm