Mỹ ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron ở 3 bang

03/12/2021 08:46 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các quan chức y tế Mỹ ngày 2/12 cho biết đã có 3 bang ở nước này- gồm California, Colorado và Minnesota -  ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên do biến thể Omicron. Các trường hợp trên đều đã được tiêm phòng đầy đủ và chỉ có các triệu chứng nhẹ.    

Biến thể Omicron sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ

Biến thể Omicron sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện hơn 20,48 triệu ca đang được điều trị.

Theo thông báo, bệnh nhân ở Minnesota là trường hợp đầu tiên bị nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron trong cộng đồng sau khi tới thành phố New York và tham dự một hội nghị được tổ chức tại Trung tâm Javits từ ngày 19-21/11.

Trong khi đó, giới chức y tế bang Colorado cho biết ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở bang  này trước đó đã đi du lịch tới miền Nam châu Phi. Tương tự, ca nhiễm ở bang California cũng từng đi du lịch tới Nam Phi.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Apple Valley, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau khi nhận được thông tin trên,  các quan chức y tế thành phố New York đã kích hoạt đội ngũ truy dấu vết những người tham dự hội nghị nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Trong một tuyên bố, Thị trường thành phố New York nhận định biến thể Omicron đã lan truyền trong cộng đồng. 

Tiến sĩ Leana Wen, Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học George Washington và là cựu ủy viên y tế bang ở thành phố Baltimore (bang Maryland), cho biết vấn đề chỉ là thời gian  trước khi có thêm nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 do biến thể  Omicron được phát hiện ở Mỹ.    

Cùng ngày, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron nguy hiểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các quy định mới về xét nghiệm mới đối với du khách quốc tế, đồng thời cam kết trong những tuần tới người dân Mỹ sẽ có quyền xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí và nhanh chóng. Với quy định mới, du khách quốc tế tới Mỹ phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi lên chuyến bay tới Mỹ, thay vì 3 ngày như chính sách hiện nay.    

Hiện tại các nhà khoa học đang tiến hành các nghiên cứu để đánh giá khả năng lây lan cũng như mức độ gây bệnh của biến thể Omicron, cũng như nghiên cứu tính hiệu quả chống lại biến thể này của các loại vaccine hiện nay.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm