Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ

31/08/2022 08:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 30/8, Sở Y tế bang Texas, Mỹ, công bố một người được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ đã tử vong và đây là ca tử vong đầu tiên của nước Mỹ vì căn bệnh mới này.           

Mỹ phát hiện hơn 17.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Mỹ phát hiện hơn 17.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này đã xác nhận hơn 17.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tính đến ngày 26/8.

Sở Y tế bang Texas cho biết đây là ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tử vong đầu tiên tại đây và hiện các cơ quan chức năng đang nghiên cứu xem bệnh đậu mùa khỉ gây ra tử vong cho người bệnh theo cách như thế nào. Cơ quan này cho biết người tử vong có hệ miễn dịch đã bị suy yếu nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.   

Trong thông cáo phát ra, Sở Y tế bang Texas nhận định đậu mùa khỉ là một bệnh nghiêm trọng, nhất là đối với những người có hệ miễn dịch yếu, đồng thời kêu gọi những người có những triệu chứng liên quan bệnh hãy đi khám để điều trị ngay.   

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN

Đậu mùa khỉ gây ra các nốt phát ban giống như bệnh đậu mùa cùng một số triệu chứng khác. Trước đây không lâu, bệnh chủ yếu xuất hiện ở một số vùng Tây Phi và Trung Phi. Tuy nhiên, trong đợt bùng phát mới đây sau khi ca đầu tiên phát hiện tại Anh thì hiện đã có tới hơn 48.400 ca nhiễm ở hơn 60 quốc gia, trong đó có nhiều nước ở châu Âu và châu Mỹ.           

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, hiện nước này ghi nhận khoảng 18.100 ca nhiễm và đến nay thế giới có 15 người tử vong vì căn bệnh này. Ca tử vong trên xảy ra chỉ 4 ngày sau khi giới chức y tế tại Mỹ đưa ra nhận định tốc độ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đang chậm lại và có thể căn bệnh này sẽ sớm được đẩy lui.

Điều này cho thấy có lẽ còn quá sớm để có thể lơ là với các dịch bệnh mới, cho dù Mỹ đã có vaccine ngừa đậu mùa khỉ.  Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất trên thế giới tính tới thời điểm hiện nay.   

Hải Vân- Quang Huy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm