Mỹ gấp rút tìm cách giải quyết hàng triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn

09/06/2021 07:44 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ đang phải gấp rút tính xem nên làm gì với hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson (J&J) sắp hết hạn trong tháng Sáu này.    

Dịch Covid-19: Châu Á thuộc nhóm ưu tiên tiếp nhận số vaccine do Mỹ chia sẻ

Dịch Covid-19: Châu Á thuộc nhóm ưu tiên tiếp nhận số vaccine do Mỹ chia sẻ

Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu và thúc đẩy kế hoạch phân bổ 25 triệu liều đầu tiên trong số này.

Phóng viên TTXVN tại new York dẫn tờ Wall Street Journal cho biết, viễn cảnh số vaccine này phải tiêu hủy trong khi các nước đang phát triển lại không có vaccine để tiêm chủng khiến chính quyền của Tổng thống Joe Biden gánh thêm nhiều sức ép phải chia sẻ ngay số vaccine này cho các nước càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chuyển cho các nước  số vaccine này một cách nhanh chóng, kịp thời trước khi hết hạn không phải là việc dễ dàng. Bang Philadelphia hiện có 42.000 liều vaccine J&J sắp hết hạn, còn các bang như West Virgina, Oklahoma, Ohio và Arkansas hiện cũng đang trữ hàng nghìn liều vaccine J&J sắp hết hạn.

Dịch Covid-19, Mỹ giải quyết hàng triệu liều vaccine Covid 19 sắp hết hạn, Covid 19, Dịch Covid-19 mới nhất, tình hình dịch Covid-19, Covid-19 thế giới, Covid-19 hôm nay
Vaccine phòng COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong khi đó, một số lượng khá lớn hai loại vaccine khác của Mỹ là Pfizer và Moderna – BioNTech cũng sắp hết hạn trong vài tháng tới bởi thời hạn của các loại vaccine là 6 tháng.    

Để nhanh chóng giải quyết số vaccine kể trên, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế tại các bang của Mỹ đã phải đưa ra các hình thức khuyến khích với hy vọng có thêm nhiều người dân sẽ chấp nhận tiêm vaccine J&J trước khi số vaccine này hết hạn.

Tuy nhiên, những cố gắng này chưa mang lại nhiều hiệu quả bởi tiến trình tiêm chủng tại nước Mỹ đã bắt đầu chậm lại. Theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước Mỹ mới sử dụng hết khoảng hơn một nửa trong tổng số 21,4 triệu liều vaccine J&J được phép lưu hành nhưng đã dùng hết 83% số vaccine Pfizer và Moderna được sản xuất.    

Trả lời câu hỏi về hướng giải quyết số  vaccine J&J sắp hết hạn tại buổi họp báo ngày 8/6, cố vấn của Nhà Trắng về COVID-19, ông Andy Slavitt vẫn khẳng định chỉ có khoảng một phần nhỏ số vaccine đã được cấp phép lưu hành ở Mỹ có thể bị bỏ phí và nếu ai đó đòi hỏi không có tình trạng này xảy ra thì đó là điều phi thực tế trong các đợt tiêm chủng lớn như hiện nay. Ông cũng cho rằng các bang đã tự đề xuất số lượng vaccine họ cần thì đáng ra họ phải tiêm hết số lượng đó, đồng thời gợi ý thống đốc các bang nên hợp tác với CDC nhằm tìm cách kéo dài thời hạn sử dụng cho vaccine J&J.    

Sở Y tế Pennsylvania, nơi đang thừa vaccine J&J với số lượng lớn, cho biết họ đã làm việc với CDC để chuyển giao khoảng 50.000 liều vaccine sắp hết hạn cho bang Oregon nhưng không thành công bởi tình trạng đại dịch COVID-19 ở Oregon đã đỡ và bang này không cần nhận thêm vaccine nữa.    

Một số bang hiện đã đề nghị chính quyền liên bang nên sớm chuyển số vaccine sắp tới hạn cho các nước đang phát triển nhưng theo tổ chức Quỹ  Nhi đồng LHQ (UNICEF), Mỹ muốn làm như vậy cũng không phải dễ bởi các nước khác cũng không muốn dùng vaccine tới  hạn, và họ cũng khó có khả năng  tiến hành tiêm chủng nhanh, trên diện rộng cho cộng đồng.

Hải Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm