Mỹ đưa Thụy Sĩ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ

17/06/2023 14:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 16/6, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố "danh sách các quốc gia cần giám sát thao túng ngoại tệ", trong đó có bổ sung Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ bị Mỹ tuyên bố là nước thao túng tiền tệ vào tháng 12/2020 và trở thành chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận của giới chức tài chính Mỹ. Năm ngoái, quốc gia châu Âu này được đưa ra khỏi danh sách giám sát tiền tệ.

Trong báo cáo mới nhất công bố trước Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ đưa 7 nền kinh tế vào "danh sách đen", trong đó có Trung Quốc, Đức, Thụy Sĩ.... So với lần công bố gần nhất cách đây 6 tháng, Nhật Bản đã được đưa ra khỏi danh sách này.

Mỹ đưa Thụy Sĩ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Mỹ đưa Thụy Sĩ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ. Nguồn: istockphoto

Các quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách giám sát trên nếu đáp ứng 2 trong số 3 tiêu chí theo Đạo luật Tạo thuận lợi Thương mại và Thực thi Thương mại năm 2015 của Mỹ, còn được gọi là Đạo luật 2015. 

Ba tiêu chí gồm: thặng dư thương mại với Mỹ đạt hơn 15 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai vượt 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia; và can thiệp một chiều, liên tục vào thị trường ngoại hối trong ít nhất 8 tháng của một năm với lượng mua ròng trên 2% GDP trong khoảng thời gian 12 tháng.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm