Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan với hơn 70 máy bay các loại tới Biển Đông tuần tra

27/06/2018 07:46 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/6, tàu sân bay USS Ronald Reagan với hơn 70 máy bay các loại đã có mặt ở vịnh Manila sau nhiều ngày đi tuần tra trên Biển Đông.

Đây là lần thứ 3 các hàng không mẫu hạm của Mỹ hiện diện ở khu vực này trong vòng 4 tháng qua. 

Việc Mỹ điều hàng không mẫu hạm nguyên tử tới Biển Đông tuần tra diễn ra khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có chuyến thăm Bắc Kinh để thảo luận về mối quan hệ an ninh-quốc phòng giữa hai nước, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Ronald Reagan

Tháng 11/2017, tàu sân bay USS Ronald Regan cũng đã thăm vịnh Manila và lần quay lại này nằm trong sứ mạng của Washington muốn tái cam kết với các nước ở khu vực.  

Chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, Thiếu tướng Marc Dalton nói với các phóng viên tháp tùng trên tàu rằng cuộc thăm viếng khu vực của mẫu hạm chứng minh sự cam kết gắn bó của Mỹ với khu vực.

Ông Dalton nói: “Những nước nào quan ngại về các cam kết của Mỹ có thể theo dõi sự hiện diện liên tục của nhóm tác chiến tàu sân bay, bao gồm cả hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, như là sự bảo đảm.

Lực lượng hải quân chúng tôi đã hoạt động trên biển Thái Bình Dương 7 thập niên qua và đó là sự hiện diện kéo dài, cũng như sứ mạng vẫn còn kéo dài sẽ không thay đổi”.  

Việc tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tiến hành tuần tra tại Biển Đông diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang tiến hành cải tạo các đảo tại quần đảo Hoàng Sa và 7 đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thành những căn cứ quân sự khổng lồ trên biển, gây quan ngại cho các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm