Mỹ đưa ra hướng dẫn mới cho người được tiêm vaccine phòng Covid-19

09/03/2021 07:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra hướng dẫn mới, theo đó những người đã được tiêm phòng COVID-19 đủ liều có thể được tụ tập trong nhà cùng với những người khác cũng đã được tiêm phòng mà không cần phải đeo khẩu trang.   

COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Tại cuộc họp báo ngắn ngày 5/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết COVAX - cơ chế vaccine quốc tế toàn cầu do WHO đứng đầu và các đối tác đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine phòng COVID_19 tới 20 quốc gia.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết, những người đã được tiêm chủng đầy đủ cũng có thể gặp những người chưa được tiêm phòng ở một hộ gia đình khác ở trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách nếu những người đó không có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ mà tiếp xúc với người mắc COVID-19 cũng sẽ không cần phải làm xét nghiệm hoặc cách ly, trừ khi họ xuất hiện các triệu chứng hay sống trong một môi trường đông đúc như viện dưỡng lão hoặc cơ sở cải tạo.   

Tuy nhiên, CDC tiếp tục khuyến cáo những người đã được tiêm chủng đầy đủ đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội ở nơi công cộng hoặc trong các cuộc tụ họp trong nhà có sự tham gia của nhiều người từ nhiều hộ gia đình. Hướng dẫn mới không áp dụng cho các cuộc họp với những người có các bệnh lý tiềm ẩn khiến họ có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Cơ quan y tế này cũng tiếp tục khuyến cáo người dân không nên tham dự các cuộc tụ họp đông người và không nên đi du lịch trong nước hoặc nước ngoài.   

Chú thích ảnh
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 4/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Khuyến nghị trên được CDC đưa ra trong bối cảnh các bang của Mỹ đang chuẩn bị mở cửa trở lại các trường học và cơ sở kinh doanh khi số ca mắc COVID-19 mới giảm liên tục trong nhiều tuần qua. Cho tới nay, khoảng 59 triệu người Mỹ đã được tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine ngừa COVID-19, chiếm khoảng 23% dân số trưởng thành. Hiện tỷ lệ tiêm chủng tại nước này đang tăng lên đều đặn.   

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 2h00 sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận tổng cộng 29.704.563 ca mắc COVID-19, trong đó có 537.976 trường hợp tử vong và 13.112 người đang nguy kịch. Đến nay, nước này đã có 20.337.959 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi.

Đặng Huyền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm