Mỹ điều tra mánh khóe kinh doanh của Amazon

07/04/2022 14:15 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/4, tờ The Wall Street Journal đưa tin nhà chức trách Mỹ đang điều tra nghi vấn tập đoàn Amazon sử dụng thông tin của các nhà bán lẻ khác hoạt động trên nền tảng trực tuyến của Amazon để phát triển các sản phẩm của mình.   

Amazon kháng cáo thành công yêu cầu nộp khoản thuế 303 triệu USD của EU

Amazon kháng cáo thành công yêu cầu nộp khoản thuế 303 triệu USD của EU

Công ty thương mại điện tử Amazon ngày 12/5 đã giành phần thắng trong vụ kháng cáo yêu cầu trả khoản tiền thuế 250 triệu euro (303 triệu USD) cho Luxembourg (Lúc-xăm-bua) do Liên minh châu Âu (EU) đưa ra.

Theo báo trên, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đang yêu cầu Amazon cung cấp các bản sao thư điện tử và các liên lạc khác của các giám đốc điều hành liên quan đến cách thức nhân viên Amazon sử dụng thông tin người bán trên nền tảng này. Hiện cả SEC và Amazon chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.   

Chú thích ảnh
Biểu tượng Amazon tại trung tâm phân phối của hãng ở North Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

 Trước đó, tờ The Wall Street Journal đã dẫn lời của một số cựu nhân viên Amazon cho biết "gã khổng lồ" bán lẻ này đã sử dụng dữ liệu người bán hoạt động trên nền tảng của mình mà không được sự cho phép của họ.

Cụ thể, Amazon đã thu thập thông tin về xu hướng kinh doanh của các bên thứ ba trên nền tảng bán hàng trực tuyến của mình nhằm phát triển các sản phẩm mang nhãn hiệu riêng. Từ năm 2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã để ý đến các chiêu thức kinh doanh của Amazon và yêu cầu nhà sáng lập Jeff Bezos tham gia phiên điều trần liên quan đến vấn đề này.   

Amazon đang đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý. Tháng trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã hối thúc Bộ Tư pháp nước này mở cuộc điều tra về những cáo buộc Amazon đã tìm cách cản trở cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã cáo buộc một giám đốc điều hành cấp cao của Amazon đã khai man, khẳng định tập đoàn không sử dụng dữ liệu mà họ thu thập được về người bán thứ ba để cạnh tranh không lành mạnh. Amazon đã bác bỏ cáo buộc trên, song không đưa ra tài liệu để chứng minh cho điều này.

Thanh Hương/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm