Mỹ điều chiến đấu cơ tàng hình đến Hàn Quốc để 'trừng trị' Triều Tiên?

03/09/2017 11:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/9, một số nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc việc triển khai luân phiên các máy bay chiến đấu tàng hình đến Hàn Quốc, nhằm đối phó với những mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa ngày càng nghiêm trọng từ Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin trên, cho biết Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận việc triển khai luân phiên các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 như một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng răn đe trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hai bên dự kiến sẽ luân phiên triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ tới căn cứ không quân Osan hoặc căn cứ Kunsan (phía Tây Nam bán đảo Triều Tiên).

Mỹ vẫn thường xuyên điều các loại khí tài chiến lược tới Hàn Quốc, trong đó bao gồm máy bay ném bom B-1B, như một động thái phô trương sức mạnh mỗi khi Triều Tiên tiến hành các hoạt động khiêu khích.

Tuy nhiên, việc triển khai luân phiên cho thấy những mối lo ngại gia tăng về sự phát triển nhanh chóng  chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này đã sản xuất được một loại bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra loại bom H nói trên trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân.

KCNA nêu rõ Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân đã thành công trong việc phát triển "một loại vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn", tạo ra "một bước ngoặt quan trọng" đối với quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm