Mỹ đánh giá về đàm phán an ninh với Nga

11/01/2022 08:09 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 10/1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đánh giá Mỹ và Nga đã hiểu rõ hơn về các mối quan tâm và ưu tiên của nhau sau cuộc gặp giữa hai bên ở Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra trước đó cùng ngày.

Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến song phương vào ngày 7/12 để thảo luận về tình hình Ukraine và những chủ đề khác.

Thứ trưởng Sherman cho biết Mỹ đến dự cuộc họp “bất thường” nhằm lắng nghe những lo ngại về an ninh của Nga và chia sẻ của các bên. Theo bà Sherman, nếu Nga ở lại bàn đàm phán và thực hiện các bước cụ thể để giảm bớt căng thẳng, hai bên có thể đạt được tiến bộ.

Bà Sherman cũng nhắc lại những hành động tiềm tàng mà Mỹ và các đồng minh sẵn sàng thực hiện liên quan tới tình hình Ukraina, bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính, kiểm soát xuất khẩu nhắm vào các ngành công nghiệp, tăng cường thế trận của NATO trên lãnh thổ đồng minh và tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (trái) và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman trước vòng đối thoại chiến lược thứ hai ở Geneva, Thuỵ Sĩ ngày 30/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington đề xuất các ý tưởng mà hai nước có thể thực hiện "hành động có đi có lại" có lợi ích chung về an ninh, bao gồm các cuộc thảo luận về "giới hạn có đi có lại" về quy mô và phạm vi của các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu và để "cải thiện tính minh bạch" xung quanh các cuộc tập trận đó.

Theo bà Sherman, Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về tương lai của một số hệ thống tên lửa ở châu Âu liên quan đến Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trước đây mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi vào năm 2018.

Cuộc đối thoại an ninh Nga-Mỹ tại Geneva ngày 10/1 diễn ra trong khuôn khổ đối thoại ổn định chiến lược giữa hai nước. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiến hành các cuộc đối thoại này vào tháng 6/2021, coi đây là một diễn đàn để Washington và Moskva trực tiếp giải quyết các lo ngại về an ninh và các giải pháp khả thi. Cuộc đối thoại an ninh lần này là cuộc họp thứ ba, tiếp theo các cuộc họp vào tháng 7 và tháng 9/2021. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên trong số ba cuộc họp diễn ra ở châu Âu trong tuần này giữa các quan chức Nga và Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác ở châu Âu.

Dự kiến, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman sẽ đến Brussels để giới thiệu tóm tắt với các đồng minh NATO về các cuộc đàm phán song phương với Nga, trước cuộc họp của hội đồng Nga-NATO ngày 12/1 và cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu diễn ra một ngày sau đó.

Bà Sherman cho biết Mỹ sẵn sàng tiếp tục các cuộc thảo luận về các vấn đề song phương và người đồng cấp Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, cũng đã đồng ý rằng “các cuộc đàm phán về các chủ đề phức tạp như kiểm soát vũ khí không thể hoàn thành trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Bùi Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm